Dựa vào thông tin sau đề trả lời câu 5 và câu 6: Trong nông nghiệp người ta có thể sử dụng thiên địch để phòng trừ các sinh vật gây hại hay dịch bệnh. Ví dụ: sử dụng ong kí sinh diệt bọ dừa; muỗm muỗm diệt bọ rầy, sâu đục thân;...
Việc sử dụng thiên địch để phòng trừ các sinh vật gây hại hay dịch bệnh là ứng dụng của hiện tượng
Dựa vào thông tin sau đề trả lời câu 5 và câu 6: Trong nông nghiệp người ta có thể sử dụng thiên địch để phòng trừ các sinh vật gây hại hay dịch bệnh. Ví dụ: sử dụng ong kí sinh diệt bọ dừa; muỗm muỗm diệt bọ rầy, sâu đục thân;...
Câu hỏi liên quan
Trong một biểu thức lôgic, phép nào được thực hiện trước tiên?
Bộ phận thực hiện trong cơ chế duy trì cân bằng nội môi là
Quá trình khử nitrate là gì?
- Một con lắc lò xo đặt thẳng đứng gồm lò xo nhẹ có độ cứng và vật nhỏ khối lượng . Một đầu lò xo gắn chặt vào sàn. Ban đầu, giữ ở vị trí lò xo nén 12 cm (trong giới hạn đàn hồi của lò xo) rồi đặt thêm vật nhỏ có khối lượng cũng bằng lên trên như hình bên. Thả nhẹ để các vật bắt đầu chuyển động theo phương thẳng đứng. Vào thời điểm , vật rời khỏi chuyển động thẳng đứng lên trên, sau khi rời m1, m2 chuyển động ném lên đạt độ cao cực đại vào thời điểm .
Khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
Cho hàm số \(f\left( x \right) = {x^3} + 2{x^2} + 1\) có đồ thị là (C). Phương trình tiếp tuyến của (C) tại điểm có hoành độ \(x = 1\) là?
Một vật rơi tự do không vận tốc ban đầu từ độ cao h xuống đất, tại nơi có gia tốc trọng trường g. Công thức tính độ lớn v của vật khi chạm đất là:
Nếu hàm số
liên tục trên
thoả mãn
và tồn tại
sao cho
thì:
Giá cả của thị trường có các chức năng gì?
Cho cấp số nhân với \({{u}_{1}}=3;q=-2.\) Số 192 là số hạng thứu mấy của cấp số nhân?
Cho biết: Có mấy loại mạch điều khiển tốc độ động cơ một pha được sử dụng phổ biến?
Cách thời điểm này đúng một năm, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với niềm vui của một tổ chức đã làm thay đổi diện mạo của nền khoa học Việt Nam xen lẫn nỗi ngơ ngác chứng kiến sự chuyển đổi cơ chế quản lý tài chính. Sự đan xen của hai sắc thái này càng được tô đậm khi nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong, trong lễ kỷ niệm vào tháng 12/2023, đã nhận xét “Mọi người ai cũng nói, hoạt động của NAFOSTED cũng giống hoạt động của các tổ chức quốc tế nhưng thật ra mà nói, trong bối cảnh Việt Nam, quỹ vừa hoạt động như tổ chức tài chính nhà nước, vừa là đơn vị sự nghiệp”.
Chính hai cái áo cùng khoác lên NAFOSTED đã tạo ra sự linh hoạt trong các hoạt động tài trợ, hỗ trợ của quỹ trong suốt thời gian tồn tại. “Là đơn vị tài chính của ngành khoa học, NAFOSTED được giao quản lý, điều hành một khoản vốn điều lệ và khoản tiền này được mặc nhiên định vào trong kế hoạch. Do đó, Quỹ không phải dự toán để xây dựng kế hoạch mà là triển khai kế hoạch theo kinh phí đã được bố trí”, nguyên Bộ trưởng Hoàng Văn Phong nói. Nằm dưới sự quản lý của Bộ KH&CN và không chạy theo các hoạt động tài trợ để thu lợi nhuận như các quỹ tài chính thông thường, NAFOSTED đương nhiên là một đơn vị sự nghiệp – lợi nhuận của NAFOSTED, nếu coi là như vậy, là những “khoản lãi” sẽ đến trong tương lai thông qua việc gia tăng tiềm lực KH&CN và nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Suốt hai thập niên, NAFOSTED vẫn là một mô hình tài trợ cho khoa học duy nhất ở khu vực công theo cơ chế quỹ, một cơ chế mà theo TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN “nói nôm na là tiền chờ đề tài chứ không phải đề tài chờ tiền”. Tuy nhiên, vị thế này giờ đã được “hóa giải” bằng Luật Ngân sách 2015, đưa NAFOSTED trở lại quỹ trong ngân sách với quỹ đạo tài chính truyền thống giống các chương trình KH&CN khác.
Đó là lý do mà bên lề lễ kỷ niệm, một nhà vật lý từng giành giải thưởng Tạ Quang Bửu nhận xét “Tính thông thoáng và linh hoạt vốn có của cơ chế quỹ có thể sẽ không còn” trong khi một nhà quản lý kỳ cựu dự báo, “NAFOSTED sẽ rất khó khăn nếu không bảo vệ được cơ chế quỹ”.
Những dự báo này, theo thời gian, đã trở thành thực tế không thể chối bỏ. Vậy cách nào để tháo gỡ, nếu không muốn mai một đi một mô hình đã đem lại sức sống mới cho khoa học Việt Nam?
(Theo Thanh Nhàn, NAFOSTED: Bao giờ trở lại ngày xưa?)
Theo nguyên Bộ trưởng Hoàng Văn Phong, NAFOSTED hoạt động như thế nào trong bối cảnh Việt Nam?
Trong mô hình Bohr của nguyên tử hydrogen, electron quay theo quỹ đạo tròn với chu kì là \(1,50 \cdot {10^{ - 16}}\;{\rm{s}}.\) Biết \(|e| = 1,{60.10^{ - 19}}{\rm{C}}.\)
Cường độ dòng điện tương ứng với chuyển động quay này là
PHẦN II . Câu trắc nghiệm đúng sai
Trong các phát biểu sau, ý nào đúng, ý nào sai về năng lượng trong dao động điều hòa:
Phát biểu
Đúng
Sai
a
Năng lượng toàn phần của một vật dao động điều hòa luôn luôn không đổi theo thời gian.
b
Tại vị trí cân bằng của vật dao động điều hòa, thế năng của vật đạt giá trị cực đại.
c
Khi biên độ dao động của vật tăng gấp đôi, năng lượng toàn phần của dao động tăng gấp bốn lần.
d
Động năng của vật dao động điều hòa tại vị trí cân bằng bằng 0.
Trong thí nghiệm giao thoa Young với ánh sáng đơn sắc trong chân không, khoảng cách giữa hai khe Young là 0,5 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 1 m. Người ta đo được khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp là 4 mm. Bước sóng ánh sáng dùng trong thí nghiệm là
Cho \(k,n\) là các số nguyên dương thoả mãn \(n \ge k\). Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng?
Có bốn ngăn (trong một giá để sách) được đánh số thứ tự 1, 2, 3, 4 và bảy quyển sách khác nhau. Bạn An xếp hết bảy quyển sách nói trên vào bốn ngăn đó sao cho mỗi ngăn có ít nhất một quyển sách và các quyển sách được xếp thẳng đứng thành một hàng ngang với gáy sách quay ra ngoài ở mỗi ngăn. Khi đã xếp xong bảy quyển sách, hai cách xếp của bạn An được gọi là giống nhau nếu chúng thỏa mãn đồng thời hai điều kiện sau đây:
+ Với từng ngăn, số lượng quyển sách ở ngăn đó là như nhau trong cả hai cách xếp.
+ Với từng ngăn, thứ tự từ trái sang phải của các quyển sách được xếp là như nhau trong cả hai cách xếp.
Gọi
là số cách xếp đôi một khác nhau của bạn An. Giá trị của
bằng bao nhiêu?
chọn đúng hoặc sai với mỗi ý a), b), c), d)
Đặt ống nghiệm đựng bột băng phiến vào bình nước. Trong ống nghiệm có nhiệt kế để đo nhiệt độ của băng phiến. Dùng đèn cồn đun nóng bình đựng nước. Thí nghiệm cho thấy, trong thời gian bị đun, bột băng phiến đang nóng chảy thì
- Điểm cực Bắc, Nam, Đông, Tây phần đất liền nước ta thuộc các tỉnh/thành lần lượt là
► Câu hỏi trắc nghiệm dạng thức trả lời ngắn
Dựa vào bảng số liệu, trả lời các câu hỏi từ 1-3 dưới đây:
Nhiệt độ trung bình tháng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Đơn vị: 0C)
Tháng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Hà Nội
16,4
17
20,2
23,7
27,3
28,8
28,9
28,2
27,2
24,6
21,4
18,2
Tp. Hồ Chí Minh
25,8
26,7
27,9
28,9
28,3
27,5
27,1
27,1
26,8
26,7
26,4
25,7
(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam)
Tính biên độ nhiệt của Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.