JavaScript is required

Trong xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước, căn cứ nào thể hiện định hướng chiến lược về thu ngân sách nhà nước?

A. Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm và 05 năm

B. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, phí, lệ phí và thu ngân sách nhà nước

C. Kế hoạch tài chính 05 năm, kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 03 năm

D. Tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm trước
Trả lời:

Đáp án đúng: C


Câu hỏi này kiểm tra kiến thức về căn cứ để xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước, đặc biệt là yếu tố thể hiện định hướng chiến lược. Trong các phương án đưa ra:

  • Phương án A: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hằng năm và 05 năm có vai trò quan trọng, nhưng chưa đủ để thể hiện định hướng chiến lược về thu ngân sách một cách trực tiếp.
  • Phương án B: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật là cơ sở pháp lý quan trọng, nhưng không phải là định hướng chiến lược.
  • Phương án C: Kế hoạch tài chính 05 năm và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 03 năm chính là những văn bản thể hiện rõ nhất định hướng chiến lược về thu ngân sách nhà nước trong trung hạn.
  • Phương án D: Tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm trước là căn cứ quan trọng, nhưng mang tính chất tham khảo, đánh giá kết quả thực hiện, không phải định hướng chiến lược.

Do đó, phương án C là đáp án chính xác nhất.

Câu hỏi liên quan

Câu 6:

Quy trình kiểm tra tính thuế hải quan tại cơ quan hải quan được tiến hành ở khâu nào?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Quy trình kiểm tra tính thuế hải quan có thể được tiến hành cả trong quá trình làm thủ tục hải quan (để xác định số thuế phải nộp trước khi thông quan hàng hóa) và sau khi hàng hóa đã được giải phóng (để kiểm tra lại tính chính xác của việc khai báo và nộp thuế, tránh gian lận). Do đó, đáp án C là chính xác nhất.
Câu 7:

Khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan có trách nhiệm:

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Người khai hải quan có trách nhiệm khai và nộp tờ khai hải quan, đưa hàng hóa và phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định cho việc kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải; nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Vì vậy, đáp án C là đáp án chính xác nhất vì nó bao gồm tất cả các trách nhiệm trên.
Câu 8:

Người khai hải quan không có dấu hiệu pháp lý cơ bản nào dưới đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Người khai hải quan, khi thực hiện thủ tục hải quan, phải chịu trách nhiệm pháp lý về những khai báo của mình. Việc ký tên, đóng dấu trên tờ khai thể hiện sự chịu trách nhiệm này. Đồng thời, người khai hải quan thường là người có quyền định đoạt đối với hàng hóa hoặc đối tượng đang làm thủ tục. Vì vậy, việc "không phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi khai báo của mình" không phải là dấu hiệu pháp lý cơ bản của người khai hải quan.
Câu 9:

Hàng hóa thuộc luồng đỏ phải kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế hàng hóa như thế nào?

Lời giải:
Đáp án đúng: A

Hàng hóa thuộc luồng đỏ là luồng có mức độ rủi ro cao nhất, do đó cần phải kiểm tra kỹ lưỡng cả hồ sơ hải quan và thực tế hàng hóa. Việc kiểm tra chi tiết giúp đảm bảo tính chính xác và tuân thủ các quy định pháp luật, từ đó ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại và buôn lậu.

Câu 10:

Thời hạn phải nộp tờ khai hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan là:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 12:

Văn bản pháp luật quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng cục Hải quan hiện nay là:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 13:

Hàng hóa xuất khẩu miễn kiểm tra thực tế hàng hóa chịu sự giám sát hải quan:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 14:

Những dấu hiệu để xác định địa bàn giám sát hải quan là gì?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP