P và C là hai quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, vốn có tranh chấp kéo dài tại khu vực Đặc quyền kinh tế trên biển. Quốc gia C luôn chủ trương giải quyết tranh chấp này thông qua con đường ngoại giao và đàm phán song phương, nhưng Quốc gia P quyết định đơn phương khởi kiện quốc gia C ra cơ quan tài phán theo quy định tại Công ước. Theo UNCLOS 1982, quốc gia P có những lựa chọn nào về cơ quan tài phán để khởi kiện?
Đáp án đúng:
Theo quy định của UNCLOS 1982, khi hai quốc gia thành viên có tranh chấp về giải thích hoặc áp dụng Công ước, và không thể giải quyết bằng các biện pháp hòa bình khác, một trong hai bên có thể khởi kiện bên kia ra một trong các cơ quan tài phán sau (Điều 287):
- Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS).
- Tòa án Quốc tế (ICJ).
- Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS.
- Tòa trọng tài đặc biệt được thành lập theo Phụ lục VIII của UNCLOS (dành cho các tranh chấp liên quan đến nghề cá, bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển và hàng hải).
Do câu hỏi không cung cấp các đáp án cụ thể nên không thể xác định đáp án chính xác. Tuy nhiên, trên đây là các lựa chọn về cơ quan tài phán mà quốc gia P có thể sử dụng để khởi kiện quốc gia C theo UNCLOS 1982.
Đề thi môn Công pháp quốc tế ngày 25/05/2022 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, với thời gian làm bài 90 phút và 4 câu hỏi về luật quốc tế, bình đẳng chủ quyền, UNCLOS 1982 và miễn trừ ngoại giao.