Lĩnh vực/đối tượng nào không thuộc phạm vi điều chỉnh của quan hệ thương mại quốc tế?
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Quan hệ thương mại quốc tế điều chỉnh các hoạt động liên quan đến trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư qua biên giới. Trong các phương án:
* **A. Thuế VAT:** Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế gián thu, đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ trong quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. VAT có thể áp dụng cho cả hàng hóa, dịch vụ trong nước và nhập khẩu, do đó thuộc phạm vi điều chỉnh của quan hệ thương mại quốc tế.
* **B. Dịch chuyển lao động qua biên giới:** Dịch chuyển lao động qua biên giới liên quan đến các quy định về nhập cư, việc làm, bảo hiểm xã hội, v.v. Đây là vấn đề thuộc lĩnh vực di trú quốc tế, không phải là lĩnh vực thương mại quốc tế.
* **C. Thuế nhập khẩu:** Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, là một công cụ quan trọng trong chính sách thương mại quốc tế.
* **D. Thủ tục hải quan khi dịch chuyển hàng hóa qua biên giới:** Thủ tục hải quan là các quy trình, thủ tục cần thiết để hàng hóa được phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Đây là một phần không thể thiếu của hoạt động thương mại quốc tế.
Như vậy, dịch chuyển lao động qua biên giới không thuộc phạm vi điều chỉnh của quan hệ thương mại quốc tế.





