Công tác đo đạc kích thước tổng thể và các kích thước cơ bản các bộ phận chính của cầu có cần thực hiện trong nội dung kiểm định cầu mới xây dựng không? Tại sao?
A. Không cần, vì những nội dung này đã được tiến hành khi lập bản vẽ hoàn công.
B. Không cần, vì các số liệu còn có đầy đủ trong các hồ sơ thiết kế.
C. Cần thực hiện, vì những kết quả đo đạc này để đánh giá mức độ phù hợp của các đặc trưng hình học thực tế so với các đặc trưng đã ghi trong các hồ sơ thiết kế.
D. Cần thực hiện, vì để kiểm tra độc lập và để đăng ký trạng thái “0” của cầu.
Đáp án đúng: D
Câu hỏi này liên quan đến quy trình kiểm định cầu mới xây dựng. Việc đo đạc kích thước tổng thể và các kích thước cơ bản là một bước quan trọng để đảm bảo cầu được xây dựng đúng theo thiết kế và đạt yêu cầu kỹ thuật.
- Phương án A: Sai. Bản vẽ hoàn công có thể tồn tại sai sót hoặc không phản ánh chính xác hiện trạng sau thi công.
- Phương án B: Sai. Hồ sơ thiết kế là cơ sở để xây dựng, nhưng cần kiểm tra lại sau khi thi công để đảm bảo tuân thủ thiết kế.
- Phương án C: Đúng. Việc đo đạc và so sánh với hồ sơ thiết kế giúp đánh giá mức độ phù hợp và phát hiện sai lệch (nếu có). Đây là một phần quan trọng của công tác kiểm định.
- Phương án D: Đúng. Kiểm tra độc lập là cần thiết để xác nhận chất lượng xây dựng. Việc đăng ký trạng thái "0" của cầu (trạng thái ban đầu) là một bước quan trọng trong quản lý vòng đời của cầu.
Vì cả C và D đều đúng, và D bao hàm ý nghĩa quan trọng hơn về tính độc lập của kiểm tra và đăng ký trạng thái ban đầu của cầu, nên D là đáp án phù hợp nhất.