Cơ chế gây ứ máu trong quá trình viêm, CHỌN CÂU SAI:
Trả lời:
Đáp án đúng: D
Câu hỏi yêu cầu chọn câu SAI về cơ chế gây ứ máu trong viêm. Ta xét từng đáp án:
- A. Máu quánh đặc, phù mô kẽ chèn thành mạch: Máu quánh đặc (do tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương) và phù mô kẽ (do tăng tính thấm, thoát dịch) đều góp phần gây chèn ép mạch máu, làm chậm dòng máu.
- B. Tế bào nội mô phì đại, nhiều phân tử và bạch cầu bám dính: Khi viêm, tế bào nội mô mạch máu phì đại và tăng biểu lộ các phân tử kết dính, tạo điều kiện cho bạch cầu bám dính vào thành mạch, cản trở dòng máu.
- C. Huyết khối gây tắc mạch: Huyết khối hình thành trong lòng mạch cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu, làm ứ máu.
- D. Máu loãng, mạch dãn rộng chèn mô kẽ xung quanh: Máu loãng (thường do thiếu máu hoặc rối loạn đông máu) không phải là cơ chế gây ứ máu trong viêm. Mạch giãn rộng là một phần của quá trình viêm, làm tăng lưu lượng máu đến vùng viêm, nhưng việc này không gây ra ứ máu do chèn ép mô kẽ xung quanh. Trên thực tế, mạch giãn làm tăng lưu lượng máu đến, chứ không gây ứ.
Vậy đáp án D là SAI.