Cấp tương tác hiệp đồng vượt mức:
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Tương tác hiệp đồng vượt mức là tương tác giữa hai hoặc nhiều thuốc khi sử dụng cùng nhau, tác dụng của một thuốc được tăng cường quá mức bởi thuốc khác, gây ra những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng hơn so với khi chỉ sử dụng một thuốc.
* **A. Digoxin – thiazid:** Thiazid có thể gây hạ kali máu, làm tăng độc tính của digoxin (một glycosid tim). Đây là một tương tác hiệp đồng vượt mức, vì hạ kali máu làm tăng ái lực của digoxin với tim, gây ra các loạn nhịp tim nghiêm trọng.
* **B. Diclofenac - dexamethason:** Diclofenac là một thuốc chống viêm không steroid (NSAID), và dexamethason là một corticosteroid. Sử dụng cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng và chảy máu tiêu hóa, nhưng đây không phải là hiệp đồng vượt mức mà là tác dụng cộng hợp.
* **C. Sulfadoxin pyrimethamin:** Đây là sự kết hợp của hai thuốc điều trị sốt rét, chúng tác động hiệp đồng để ngăn chặn các giai đoạn khác nhau trong quá trình tổng hợp acid folic của ký sinh trùng sốt rét. Tuy nhiên, đây không phải là hiệp đồng vượt mức.
* **D. Vitamin C-theophylin:** Vitamin C có thể ảnh hưởng đến độ thanh thải của theophylin, nhưng đây thường không gây ra tương tác nghiêm trọng đến mức hiệp đồng vượt mức.
Vì vậy, đáp án A là chính xác nhất.