JavaScript is required

Câu hỏi:

Có 3 loại đột biến xảy ra ở cùng một gene, kí hiệu các thể đột biến này lần lượt là M1, M2 và M3. Để xác định các dạng đột biến trên thuộc loại nào, người ta dùng phương pháp Northern (phân tích RNA) và Westem (phân tích protein). Kết quả phân tích mRNA và protein của các thể đột biến (M1, M2 và M3) và kiểu dại (kí hiệu ĐC) bằng 2 phương pháp nêu trên thu được như Hình 3:

Pasted image

Nhận định nào về các thể đột biến M1, M2 và M3 là sai?

A.

Căn cứ phương pháp phân tích RNA thì M2 và M3 là đột biến thay thế.

B.

Căn cứ phương pháp phân tích RNA thì M1 là đột biến thêm nucleotide.

C.

Căn cứ phương pháp phân tích protein thì M3 là đột biến đồng nghĩa.

D.

Căn cứ phương pháp phân tích protein thì M2 là có thể là đột biến sai nghĩa.

Trả lời:

Đáp án đúng: C


A. đúng, căn cứ phương pháp phân tích RNA thì M2 và M3 có kích thước không thay đổi RNA →  đột biến thay thế.

B. đúng, căn cứ phương pháp phân tích RNA thì M1 có kích thước RNA lớn hơn kiểu dại → là đột biến thêm nucleotide.

C. sai, căn cứ phương pháp phân tích protein thì M3 có kích thước protein nhỏ hơn, có thể là đột biến làm xuất hiện bộ 3 kết thúc sớm nên không phải là đột biến đồng nghĩa.

D. đúng, căn cứ phương pháp phân tích protein thì M2 có kích thước protein giống kiểu dại nên đây có thể là đột biến sai nghĩa.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

"Tuyển Tập Đề Thi Tham Khảo Tốt Nghiệp THPT Năm 2025 - Sinh Học - Bộ Đề 06" được biên soạn nhằm hỗ trợ học sinh lớp 12 ôn luyện và làm quen với cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học năm 2025. Bộ đề bám sát theo định hướng ra đề mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tích hợp các dạng câu hỏi trắc nghiệm phân theo mức độ nhận thức từ cơ bản đến vận dụng cao. Đây là tài liệu hữu ích giúp học sinh đánh giá năng lực, củng cố kiến thức toàn diện và nâng cao kỹ năng làm bài trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

14/05/2025
0 lượt thi

Câu hỏi liên quan