Trong sự tổng hợp ADN nhờ phiên mã ngược:
A.
Có sự hình thành 1 phân tử lai ADN-ARN
B.
Chuỗi ADN sẽ tách rời khỏi khuôn ARN nhờ men ribonuclease
C.
Men ADN polymerase trùng hợp các ribonucleotide trên khuôn ARN
D.
Trong quá trình tổng hợp gen nhân tạo, men ADN polymerase được phân lập từ virus ARN, các tế bào bị ung thư và các tế bào bị nhiễm virus
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Quá trình tổng hợp ADN nhờ phiên mã ngược (reverse transcription) sử dụng khuôn ARN để tạo ra ADN.
- Phương án 1 đúng: Trong quá trình này, ADN được tổng hợp dựa trên khuôn ARN, tạo ra một phân tử lai ADN-ARN tạm thời.
- Phương án 2 đúng: Men ribonuclease H (RNase H) có vai trò phân hủy ARN trong phức hợp lai ADN-ARN, giải phóng chuỗi ADN.
- Phương án 3 sai: Men ADN polymerase (đặc biệt là reverse transcriptase) sử dụng deoxyribonucleotide (dNTP), không phải ribonucleotide, để tổng hợp ADN.
- Phương án 4 đúng: Men ADN polymerase (reverse transcriptase) thường được phân lập từ các retrovirus (virus ARN) hoặc các tế bào bị nhiễm virus, vì đây là những nguồn có hoạt tính phiên mã ngược tự nhiên.
Như vậy, các phương án 1, 2, và 4 đều đúng, nhưng phương án 3 sai. Tuy nhiên, đề bài chỉ yêu cầu chọn MỘT đáp án. Trong trường hợp này, phương án 1 mô tả một đặc điểm chính yếu của quá trình phiên mã ngược. Phương án 2 mô tả một bước quan trọng tiếp theo. Phương án 4 mô tả nguồn gốc của enzyme, một chi tiết quan trọng nhưng không phải là bản chất của quá trình. Vì vậy, phương án 1 phù hợp nhất trong việc mô tả bản chất của quá trình. Tuy nhiên, phương án 4 cũng có thể được coi là đúng trong ngữ cảnh này. Do đó, việc chọn đáp án nào phụ thuộc vào cách hiểu và trọng tâm của câu hỏi. Trong các phương án đưa ra, phương án 1 mô tả rõ ràng nhất về quá trình phiên mã ngược.
Hi vọng với tài liệu ôn thi gồm 750+ câu hỏi trắc nghiệm Y sinh học di truyền có đáp án dành cho các bạn sinh viên khối ngành y - bác sĩ có thêm tư liệu tham khảo bổ ích và chuẩn bị tốt cho kì thi sắp diễn ra.
50 câu hỏi 60 phút