Trong nhờ thu D/A người XK (A) chuyển nhượng hối fiếu đã đc chấp nhận cho người thụ hưởng mới (B) đến hạn người thu hưởng B đòi tiền nhưng người nhập khẩu ko trả tiền với lí do hàng hóa họ nhận đc ko đúng với hợp đồng. Hỏi trách nhiệm thanh tóan này ai fải gánh chịu.
Trả lời:
Đáp án đúng: B
Trong phương thức nhờ thu D/A (Documents against Acceptance), người xuất khẩu chỉ định ngân hàng của mình thu tiền từ người nhập khẩu khi người nhập khẩu chấp nhận hối phiếu. Việc chuyển nhượng hối phiếu cho người thụ hưởng khác (B) không làm thay đổi bản chất của giao dịch nhờ thu. Rủi ro thanh toán vẫn thuộc về người xuất khẩu (A) vì ngân hàng chỉ đóng vai trò trung gian thu hộ. Việc người nhập khẩu không thanh toán do hàng hóa không đúng hợp đồng là tranh chấp giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu, không ảnh hưởng đến nghĩa vụ của người xuất khẩu với người thụ hưởng (B) theo thỏa thuận chuyển nhượng hối phiếu. Vì vậy, trách nhiệm thanh toán cuối cùng vẫn thuộc về người xuất khẩu.
Chia sẻ hơn 600+ câu trắc nghiệm Thanh toán Quốc tế - có đáp án sẽ giúp cho các bạn sinh viên khối ngành ngân hàng có thêm tư liệu tham khảo để ôn thi đạt kết quả cao.
50 câu hỏi 60 phút