Theo Paul Hersey vả Ken Blanchard, người lãnh đạo nên có phong cách chỉ đạo đối với những người ở giai đoạn nào?
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Theo mô hình lãnh đạo tình huống của Paul Hersey và Ken Blanchard, phong cách lãnh đạo nên thay đổi tùy thuộc vào mức độ phát triển (maturity) của nhân viên. Mỗi giai đoạn phát triển đòi hỏi một phong cách lãnh đạo khác nhau.
* **Giai đoạn A: Người bắt đầu nhiệt tình (Enthusiastic Beginner):** Nhân viên mới, có động lực cao nhưng thiếu kỹ năng. Cần phong cách chỉ đạo (telling/directing) để hướng dẫn cụ thể.
* **Giai đoạn B: Người học việc vỡ mộng (Disillusioned Learner):** Nhân viên có một số kinh nghiệm nhưng gặp khó khăn và mất động lực. Cần phong cách huấn luyện (coaching/selling) để hỗ trợ và khích lệ.
* **Giai đoạn C: Người tham gia miễn cưỡng (Reluctant Contributor):** Nhân viên có kỹ năng nhưng thiếu tự tin hoặc động lực. Cần phong cách hỗ trợ (supporting/participating) để trao quyền và tạo điều kiện.
* **Giai đoạn D: Người thực hiện tuyệt đỉnh (Peak Performer):** Nhân viên có kỹ năng cao và động lực cao. Cần phong cách ủy quyền (delegating) để trao quyền tự chủ.
Dựa trên phân tích này, người lãnh đạo nên có phong cách chỉ đạo (telling/directing) đối với những người ở giai đoạn "người bắt đầu nhiệt tình".





