JavaScript is required

Quy luật ngang bằng sức mua được duy trì. Nếu tỉ giá hiện hành là 110 Yên đổi 1 USD. Nếu tỉ giá hối đoái năm sau kì vọng là như cũ (110 Yên đổi 1 USD), lạm phát trong năm ở Nhật sẽ được kì vọng ____________ lạm phát ở Mỹ.

A.

Lớn hơn.

B.

Nhỏ hơn.

C.

Không đổi.

D.

Không xác định được với những thông tin trên.

Trả lời:

Đáp án đúng: C


Quy luật ngang bằng sức mua (Purchasing Power Parity - PPP) cho rằng tỉ giá hối đoái giữa hai quốc gia sẽ điều chỉnh để phản ánh sự khác biệt về mức lạm phát giữa hai quốc gia đó. Nếu tỉ giá hối đoái kì vọng không đổi, điều này ngụ ý rằng sự khác biệt về lạm phát giữa hai quốc gia cũng phải bằng không. Nói cách khác, lạm phát kì vọng ở Nhật Bản phải bằng với lạm phát kì vọng ở Mỹ. Vì vậy, nếu tỉ giá hối đoái kì vọng là không đổi (110 Yên đổi 1 USD), thì lạm phát kì vọng ở Nhật Bản sẽ không đổi so với lạm phát ở Mỹ.

Hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm ôn thi môn Kinh tế Vĩ mô dành cho sinh viên đại học, cao đẳng thuộc khối ngành kinh tế, và đặc biệt còn là trợ thủ đắc lực cho học viên ôn thi cao học.


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan