Qua thông báo về đợt phát trái phiếu Chính phủ Việt Nam tại thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vừa qua chúng ta biết vốn huy động của Việt Nam là 750 triệu US$. Mệnh giá là 100$; lãi suất côupn là 6,785%. Thời gian đáo hạn là 10 năm. Trái phiếu đã được bán ở giá 98,233 US$. Vì trái phiếu bán dưới mệnh giá nên chúng ta không huy động đủ 750 triệu US$.
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Phân tích:
- Mệnh giá trái phiếu là 100$, nhưng giá bán thực tế là 98,233$. Điều này có nghĩa là mỗi trái phiếu được bán với giá thấp hơn mệnh giá khoảng 1,767$.
- Để huy động 750 triệu $, cần phát hành số lượng trái phiếu tương ứng.
- Do bán dưới mệnh giá, số tiền thực tế thu về từ mỗi trái phiếu sẽ ít hơn 100$. Vì vậy, để đạt được mục tiêu 750 triệu $, cần phát hành một số lượng trái phiếu lớn hơn so với trường hợp bán đúng mệnh giá. Điều này không có nghĩa là không huy động đủ 750 triệu US$.
Kết luận: Nhận định trong câu hỏi là sai.
Sưu tầm và chia sẻ hơn 900+ câu trắc nghiệm Chứng khoán và Thị trường chứng khoán (kèm đáp án) dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là chuyên ngành Ngân hàng sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức chuẩn bị cho kì thi sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo!
50 câu hỏi 60 phút