JavaScript is required

Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Cổ đông sở hữu CPƯĐCT là cổ phiếu được trả cổ tức ở mức cao hơn so với mức cổ tức của CPPT

B. Cổ đông sở hữu CPƯĐCT không có quyền biểu quyết, không có quyền dự họp ĐHĐCĐ, không có quyền đề cử người vào HĐQT và BKS

C. CĐPT có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp GCNĐKDN.

D. Sau thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp GCNĐKDN, các hạn chế đối với CPPT của CĐSL đều được bãi bỏ.
Trả lời:

Đáp án đúng: C


Câu hỏi yêu cầu tìm phát biểu sai. - Phương án A đúng: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức (CPƯĐCT) thường được trả cổ tức cao hơn cổ phiếu phổ thông (CPPT). - Phương án B đúng: Cổ đông sở hữu CPƯĐCT thường bị hạn chế quyền biểu quyết và tham gia quản lý công ty. - Phương án C sai: Cổ đông phổ thông (CĐPT) phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN), không phải 30 ngày. - Phương án D đúng: Sau 3 năm kể từ ngày công ty được cấp GCNĐKDN, các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập (CĐSL) thường được bãi bỏ. Vậy đáp án sai là C.

Bộ 1200+ câu trắc nghiệm Luật Kinh doanh được chia sẻ dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Luật ôn tập và kiểm tra đạt kết quả cao.


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Theo Luật Doanh nghiệp của Việt Nam, tên doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về sự khác biệt. Tên doanh nghiệp dự kiến đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Trong trường hợp này, "CTCP Xuất Nhập Khẩu Thuỷ Sản Giang Sơn" đã tồn tại.

Phương án A: "CTCP xuất nhập khẩu thuỷ sản Giang-Sơn" có thể gây nhầm lẫn do cách viết có dấu gạch ngang, nhưng vẫn khá tương đồng về cách đọc.
Phương án B: "CTCP xuất nhập khẩu thuỷ sản Giang Sơn J" có thêm chữ "J" phía sau, tạo sự khác biệt rõ ràng.
Phương án C: "CTCP xuất nhập khẩu thuỷ sản Mới Giang Sơn" có thêm từ "Mới", tạo sự khác biệt rõ ràng.

Tuy nhiên, câu hỏi yêu cầu tìm tên *được chấp nhận*. Trong tình huống này, tên "CTCP xuất nhập khẩu thuỷ sản Giang-Sơn" có khả năng bị từ chối do sự tương đồng cao. Các tên "CTCP xuất nhập khẩu thuỷ sản Giang Sơn J" và "CTCP xuất nhập khẩu thuỷ sản Mới Giang Sơn" sẽ có khả năng được chấp nhận cao hơn do có sự khác biệt rõ ràng. Vì phương án B và C đều có khả năng được chấp nhận, phương án "D. Cả A, B và C đều sai" là đáp án chính xác nhất, vì A có thể bị từ chối.
Câu 42:

Đối với CTCP, chọn phát biểu đúng.

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Phương án A sai vì số lượng thành viên HĐQT phụ thuộc vào điều lệ công ty, không nhất thiết phải 10 thành viên trở lên. Phương án C sai vì tỷ lệ cổ phần có biểu quyết tối thiểu để tiến hành cuộc họp ĐHĐCĐ lần đầu là 51%, những lần tiếp theo có thể thấp hơn (tùy thuộc vào điều lệ công ty). Phương án D sai vì Giám đốc (Tổng Giám đốc) không bắt buộc phải là cổ đông. Phương án B đúng vì theo Luật Doanh nghiệp, nhiệm kỳ của Ban kiểm soát không quá 5 năm.
Câu 43:

CTHD không thể tăng VĐL bằng cách?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Công ty hợp danh (CTHD) có đặc điểm là các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về các khoản nợ của công ty. Vì vậy, CTHD không được phép phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) để huy động vốn. Việc tăng vốn điều lệ của CTHD thường được thực hiện bằng cách tăng vốn góp của các thành viên hiện hữu, kết nạp thêm thành viên mới hoặc sử dụng lợi nhuận giữ lại để tăng vốn.
Câu 44:

Trong CTHD, các thành viên hợp danh không được làm điều gì dưới đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Trong công ty hợp danh, thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty. Do đó, họ không được rút vốn dưới mọi hình thức vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nợ của công ty và gây thiệt hại cho các chủ nợ. Việc mua lại phần vốn góp hoặc góp thêm vốn không bị cấm, thậm chí còn có thể được thực hiện theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.
Câu 45:

Chọn câu đúng trong các câu sau?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Công ty cổ phần (CTCP) có quyền phát hành các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) để huy động vốn. Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu, mà chỉ có thể phát hành trái phiếu. Công ty TNHH một thành viên cũng có quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn. Vì vậy, chỉ có phương án A đúng.
Câu 46:

Đối với CTTNHH 1TV (do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ):

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 48:

Thành viên hợp danh của CTHD:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 49:

Đối với CTTNHH 1TV, khi tăng VĐL bằng việc huy động thêm vốn của người khác, công ty phải đăng ký chuyển thành CTTNHH 2TV trở lên trong bao lâu kể từ ngày thành viên mới cam kết góp vốn?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 50:

Về lịch sử (thời gian) xuất hiện:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP