Ông A vay 200 triệu đồng với lãi suất cố định là 1,5%/tháng, thời hạn vay là 24 tháng, đã trả được 8 tháng tiền lãi. Do rủi ro bất khả kháng (trâu bị dịch bệnh) nên có đơn đề nghị chi nhánh xét giảm lãi bằng cách thu theo lãi suất chi nhánh đang áp dụng cho các khoản vay tại thời điểm đề nghị là 1,2%/tháng. Theo Bạn, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Quyết định 513/QĐ-HĐQT-TCKT, chi nhánh có được thu theo lãi suất 1,2%/tháng không?
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Câu hỏi này kiểm tra kiến thức về việc điều chỉnh lãi suất trong trường hợp rủi ro bất khả kháng theo quy định của Quyết định 513/QĐ-HĐQT-TCKT. Nếu ông A đủ điều kiện theo quy định này (ví dụ, có đầy đủ giấy tờ chứng minh rủi ro bất khả kháng, trâu bị bệnh thật sự và có xác nhận của cơ quan chức năng, và chi nhánh có quy định về việc xét giảm lãi suất trong trường hợp này), thì chi nhánh hoàn toàn có quyền thu theo lãi suất mới là 1,2%/tháng, vì việc giảm lãi suất là một biện pháp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do các yếu tố khách quan, bất khả kháng.
Chia sẻ hơn 200+ câu trắc nghiệm Tín dụng ngân hàng có đáp án dành cho các bạn sinh viên giúp bạn hệ thống kiến thức chuẩn bị cho kì thi sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo!
50 câu hỏi 60 phút