Ở một thời kỳ, báo chí đưa tin rằng lãi suất danh nghĩa ở Việt Nam là 12% và ở Trung Quốc là 8%. Giả sử lãi suất thực tế của hai nước là như nhau và lý thuyết ngang bằng sức mua là đúng thì sử dụng phương trình Fisher, có thể rút ra kết luận là:
Đáp án đúng: A
Phương trình Fisher biểu diễn mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa (i), lãi suất thực tế (r) và lạm phát dự kiến (πe): i = r + πe. Theo đề bài, lãi suất thực tế ở Việt Nam và Trung Quốc là như nhau. Gọi iVN và πeVN lần lượt là lãi suất danh nghĩa và lạm phát dự kiến ở Việt Nam, và iTQ và πeTQ lần lượt là lãi suất danh nghĩa và lạm phát dự kiến ở Trung Quốc. Ta có:
iVN = r + πeVN
iTQ = r + πeTQ
Suy ra: iVN - iTQ = πeVN - πeTQ
Theo đề bài, iVN = 12% và iTQ = 8%. Do đó:
12% - 8% = πeVN - πeTQ
4% = πeVN - πeTQ
Vậy, lạm phát dự kiến ở Việt Nam cao hơn lạm phát dự kiến ở Trung Quốc là 4%.
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm ôn thi môn Kinh tế học đại cương có đáp án dành cho các bạn sinh viên khối ngành kinh tế làm tư liệu ôn thi, đồng thời là trợ thủ đắc lực cho học viên cao học.