JavaScript is required

Một trẻ hôn mê đã sang ngày thứ 7, không còn nôn, không chướng bụng; không sốt, nặng 20 kg. Nếu nuôi ăn qua sonde dạ dày với sửa ISOCAL thì:

A.

Bị chống chỉ định vì trẻ còn mê.

B.

Có thể bơm qua sonde này 8 lần, mỗi lần 150ml có pha 3 muỗng đong sữa bột

C.

Có thể bơm qua sonde này 8 lần, mỗi lần 200ml có pha 3 muỗng đong sữa bột

D.

Có thể bơm qua sonde này 8 lần, mỗi lần 250ml có pha 3 muỗng đong sữa bột

Trả lời:

Đáp án đúng: C


Trẻ hôn mê sau 7 ngày, không nôn, không chướng bụng, không sốt cho thấy tình trạng đã ổn định hơn và có thể bắt đầu nuôi ăn qua sonde dạ dày. Cần tính toán lượng sữa phù hợp với cân nặng của trẻ. Nhu cầu năng lượng của trẻ là khoảng 100 kcal/kg/ngày. Với trẻ 20kg, nhu cầu năng lượng là 2000 kcal/ngày. Sữa Isocal cung cấp khoảng 1 kcal/ml. Vậy trẻ cần 2000 ml sữa Isocal mỗi ngày. Nếu cho ăn 8 lần/ngày, mỗi lần cần 2000ml / 8 = 250ml. Vậy phương án đúng là bơm qua sonde 8 lần, mỗi lần 250ml sữa Isocal. Việc pha thêm sữa bột không phù hợp trong trường hợp này vì Isocal đã là một công thức đầy đủ dinh dưỡng.

Bộ 1450+ câu hỏi trắc nghiệm Nhi khoa có đáp án được tracnghiem.net chia sẽ dưới đây, nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm tư liệu tham khảo!


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan