Khi nghiên cứu nhiều hậu quả của cùng một nguyên nhân thì nên sử dụng thiết kế nghiên cứu:
Trả lời:
Đáp án đúng: D
Thiết kế thuần tập (cohort study) là thiết kế nghiên cứu theo dõi một nhóm người (thuần tập) theo thời gian để xác định tỷ lệ mắc bệnh hoặc kết quả quan tâm ở những người có và không có yếu tố phơi nhiễm. Trong trường hợp nghiên cứu nhiều hậu quả của cùng một nguyên nhân, thiết kế thuần tập là phù hợp vì nó cho phép theo dõi sự phát triển của nhiều kết quả khác nhau theo thời gian ở những người có cùng yếu tố phơi nhiễm ban đầu.
* **Tương quan:** Nghiên cứu tương quan xem xét mối quan hệ giữa các biến số ở cấp độ nhóm chứ không phải cá nhân, và không theo dõi theo thời gian.
* **Ngang:** Nghiên cứu ngang (cross-sectional study) thu thập dữ liệu tại một thời điểm duy nhất, không phù hợp để xác định hậu quả theo thời gian.
* **Bệnh chứng:** Nghiên cứu bệnh chứng (case-control study) bắt đầu với những người đã mắc bệnh và so sánh họ với nhóm chứng không mắc bệnh, để tìm hiểu về các yếu tố phơi nhiễm trong quá khứ, chứ không phải để nghiên cứu nhiều hậu quả của một nguyên nhân duy nhất.
Sưu tầm 550+ Câu trắc nghiệm Dịch tễ học có đáp án đầy đủ, nhằm giúp các bạn dễ dàng ôn tập lại toàn bộ kiến thức, để chuẩn bị cho kì thi sắp tới!
50 câu hỏi 60 phút





