JavaScript is required

Để tính được phần đóng góp của một doanh nghiệp vào GDP theo phương pháp giá trị gia tăng, chúng ta phải lấy giá trị tổng sản xuất của doanh nghiệp trừ đi:

A.

Toàn bộ thuế gián thu và khấu hao

B.

Khấu hao

C.

Toàn bộ thuế gián thu

D.

Không phải các câu trên

Trả lời:

Đáp án đúng: D


Để tính phần đóng góp của một doanh nghiệp vào GDP theo phương pháp giá trị gia tăng (VA), ta cần lấy giá trị tổng sản xuất (GO) trừ đi chi phí trung gian (IC). Trong đó chi phí trung gian bao gồm giá trị của nguyên vật liệu, năng lượng, dịch vụ mua ngoài... được sử dụng trong quá trình sản xuất. Các loại thuế gián thu (ví dụ: thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt) đã nằm trong chi phí đầu vào của các yếu tố trung gian. Vì vậy, ta không trừ trực tiếp thuế gián thu khi tính VA. Khấu hao là sự giảm giá trị của tài sản cố định trong quá trình sử dụng và nó được tính vào chi phí sản xuất, nhưng không phải là một yếu tố trừ trực tiếp khi tính VA theo phương pháp giá trị sản xuất. Vì vậy, đáp án đúng nhất phải là một yếu tố khác không nằm trong các lựa chọn trên.

Hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm ôn thi môn Kinh tế Vĩ mô dành cho sinh viên đại học, cao đẳng thuộc khối ngành kinh tế, và đặc biệt còn là trợ thủ đắc lực cho học viên ôn thi cao học.


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan