Công chứng, chứng thực và đăng ký giao dịch bảo đảm có ý nghĩa pháp lý như nhau và có thể thay thế cho nhau.
Trả lời:
Đáp án đúng: B
Công chứng, chứng thực và đăng ký giao dịch bảo đảm là ba thủ tục pháp lý khác nhau, với ý nghĩa và hệ quả pháp lý riêng biệt, không thể thay thế lẫn nhau.
* **Công chứng:** Là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Mục đích chính của công chứng là đảm bảo tính xác thực của giao dịch, hạn chế tranh chấp phát sinh.
* **Chứng thực:** Là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thường là UBND cấp xã, phường) xác nhận chữ ký, bản sao là đúng với bản chính. Chứng thực chủ yếu xác nhận tính xác thực của giấy tờ, không đảm bảo nội dung của giấy tờ đó là đúng sự thật.
* **Đăng ký giao dịch bảo đảm:** Là việc kê khai thông tin về giao dịch bảo đảm (ví dụ: thế chấp, cầm cố) với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thường là Văn phòng đăng ký đất đai). Mục đích của đăng ký giao dịch bảo đảm là công khai thông tin về giao dịch, bảo vệ quyền lợi của bên nhận bảo đảm (ví dụ: ngân hàng) khi bên bảo đảm không thực hiện nghĩa vụ.
Do đó, câu trả lời "Sai" là chính xác.
tracnghiem.net chia sẻ đến các bạn sinh viên chuyên ngành Luật bộ 190 câu trắc nghiệm môn Luật ngân hàng để bạn có thêm tư liệu ôn thi đạt kết quả cao.
50 câu hỏi 60 phút





