Bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Trong trường hợp này thì lãi suất như thế nào là đúng quy định?
A. Lãi suất được xác định tùy theo thỏa thuận của các bên.
B. Lãi suất được quy định chung là 30%/năm của khoản tiền vay.
C. Lãi suất được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay; nếu vượt quá lãi suất giới hạn này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. (Điều 357 và 468 Bộ luật dân sự năm 2015)
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Câu hỏi này liên quan đến nghĩa vụ trả lãi do chậm trả tiền theo quy định của pháp luật dân sự. Phương án 1 chỉ đề cập đến thỏa thuận của các bên, nhưng không đề cập đến giới hạn lãi suất theo luật định. Phương án 2 đưa ra một mức lãi suất cố định là 30%/năm, điều này không chính xác vì lãi suất không phải lúc nào cũng cố định như vậy. Phương án 3 đưa ra quy định chính xác về lãi suất theo thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm theo Điều 357 và 468 Bộ luật Dân sự 2015, và quy định về phần lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
Câu hỏi liên quan

CEO.29: Bộ Tài Liệu Hệ Thống Quản Trị Doanh Nghiệp

CEO.28: Bộ 100+ Tài Liệu Hướng Dẫn Xây Dựng Hệ Thống Thang, Bảng Lương

CEO.27: Bộ Tài Liệu Dành Cho StartUp - Quản Lý Doanh Nghiệp Thời Đại 4.0

CEO.26: Bộ Tài Liệu Dành Cho StartUp - Khởi Nghiệp Thời Đại 4.0

CEO.25: Bộ Tài Liệu Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin và Thương Mại Điện Tử Trong Kinh Doanh
