Câu hỏi:
Đọc trường hợp sau:
Trường hợp. Đầu năm 2023, chị H kí hợp đồng lao động với Công ty P và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mức phí bảo hiểm do chị H và công ty cùng đóng góp theo quy định. Đến giữa năm 2023, chị H không may bị bệnh nghề nghiệp và nhận được trợ cấp từ quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của bảo hiểm xã hội. Nhờ đó, chị có kinh phí để điều trị bệnh và trang trải cuộc sống. Ngoài ra, chị H còn được hưởng các chế độ bảo hiểm khác bao gồm ốm đau, thai sản, hưu trí và tử tuất.
Nhờ tham gia bảo hiểm xã hội, chị H được bù đắp một phần thu nhập khi bị bệnh nghề nghiệp.
Quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành trên cơ sở huy động sự đóng góp của toàn xã hội để giúp đỡ các cá nhân gặp rủi ro.
Việc Công ty P đóng bảo hiểm xã hội cho chị H thể hiện tinh thần trách nhiệm của người sử dụng lao động và mang tính tự nguyện.
Loại hình bảo hiểm mà chị H tham gia do Nhà nước thực hiện, không mang tính chất kinh doanh.
Đáp án đúng: Đúng, Đúng, Sai, Đúng
A. Nhờ tham gia bảo hiểm xã hội, chị H được bù đắp một phần thu nhập khi bị bệnh nghề nghiệp. Đúng.
Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) là một chế độ của BHXH. Khi chị H bị bệnh nghề nghiệp và nhận được trợ cấp từ quỹ, khoản trợ cấp này chính là sự bù đắp một phần thu nhập bị mất hoặc giảm sút do rủi ro, giúp chị có kinh phí điều trị và trang trải cuộc sống.
B. Quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành trên cơ sở huy động sự đóng góp của toàn xã hội để giúp đỡ các cá nhân gặp rủi ro. Đúng.
Quỹ BHXH được hình thành từ nhiều nguồn: sự đóng góp của người lao động (chị H), sự đóng góp của người sử dụng lao động (Công ty P), và sự hỗ trợ của Nhà nước (thông qua các chính sách và ngân sách, nhất là với BHXH tự nguyện). Sự đóng góp này nhằm mục đích tạo ra một quỹ lớn để chia sẻ và bù đắp rủi ro cho những người tham gia khi họ gặp các biến cố (ốm đau, thai sản, TNLĐ, hưu trí...).
C. Việc Công ty P đóng bảo hiểm xã hội cho chị H thể hiện tinh thần trách nhiệm của người sử dụng lao động và mang tính tự nguyện. Sai.
Chị H ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo quy định của Luật pháp Việt Nam, việc người sử dụng lao động (Công ty P) và người lao động đóng BHXH bắt buộc là trách nhiệm pháp lý bắt buộc, không phải là việc làm mang tính tự nguyện.
D. Loại hình bảo hiểm mà chị H tham gia do Nhà nước thực hiện, không mang tính chất kinh doanh. Đúng.
Bảo hiểm xã hội bắt buộc là một chính sách an sinh xã hội do Nhà nước tổ chức và quản lý, hoạt động dựa trên nguyên tắc phi lợi nhuận (không vì mục tiêu kinh doanh, kiếm lời). Quỹ BHXH được sử dụng để chi trả các chế độ BHXH cho người tham gia và bảo toàn, phát triển quỹ, khác biệt hoàn toàn với bảo hiểm thương mại.
Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài
Câu hỏi liên quan

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Tiếng Anh 12 – I-Learn Smart World – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Tiếng Anh 12 – Global Success – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Hóa Học 12 – Kết Nối Tri Thức – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Hóa Học 12 – Chân Trời Sáng Tạo – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Công Nghệ 12 – Kết Nối Tri Thức – Năm Học 2025-2026
