JavaScript is required

Câu hỏi:

Trong các phép đo dưới đây, đâu là phép đo trực tiếp?

(1) Dùng thước đo chiều cao.

(2) Dùng cân đo cân nặng.

(3) Dùng cân và ca đong đo khối lượng riêng của nước.

(4) Dùng đồng hồ và cột cây số đo tốc độ của người lái xe.

A. (1), (2).

B. (1), (2), (4).

C. (2), (3), (4).

D. (2), (4).

Trả lời:

Đáp án đúng: A


Phép đo trực tiếp là phép đo mà giá trị cần đo được xác định trực tiếp bằng dụng cụ đo.
  • (1) Dùng thước đo chiều cao là phép đo trực tiếp.
  • (2) Dùng cân đo cân nặng là phép đo trực tiếp.
  • (3) Đo khối lượng riêng của nước bằng cân và ca đong là phép đo gián tiếp (phải tính toán).
  • (4) Đo tốc độ của người lái xe bằng đồng hồ và cột cây số là phép đo gián tiếp (phải tính toán).
Vậy, (1) và (2) là các phép đo trực tiếp.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Chu vi của bánh xe là $C = 2\pi R$.

Sai số tương đối của chu vi là $\frac{\Delta C}{C} = \frac{\Delta R}{R}$.

Trong trường hợp này, $\Delta R = 0,5$ cm và $R = 10,0$ cm.

Vậy, $\frac{\Delta R}{R} = \frac{0,5}{10,0} = 0,05 = 5\%$.
Câu 16:

Hệ quy chiếu bao gồm các yếu tố

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Hệ quy chiếu bao gồm: Vật làm gốc, hệ trục tọa độ gắn với vật làm gốc và đồng hồ đo thời gian.
Câu 17:

Một xe tải chạy với tốc độ 40 km/h và vượt qua một xe gắn máy đang chạy với tốc độ 30 km/h. Vận tốc của xe máy so với xe tải bằng bao nhiêu?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Vận tốc của xe máy so với xe tải là hiệu vận tốc của xe máy và xe tải.

$v_{rel} = v_{moto} - v_{truck} = 30 \text{ km/h} - 40 \text{ km/h} = -10 \text{ km/h}$

Vậy đáp án là D.
Câu 18:

Một xe máy đang đứng yên, sau đó khởi động và bắt đầu tăng tốc. Nếu chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe, nhận xét nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Vì xe máy bắt đầu tăng tốc theo chiều dương:


  • Vận tốc $v > 0$ (do chọn chiều dương là chiều chuyển động).

  • Gia tốc $a > 0$ (vì xe tăng tốc, gia tốc cùng chiều với vận tốc).


Vậy đáp án đúng là $a > 0, v > 0$.
Câu 19:

Vật A có khối lượng gấp hai lần vật B. Ném hai vật theo phương ngang với cùng tốc đ đầu ở cùng một vị trí. Nếu bỏ qua mọi lực cản thì

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Chuyển động ném ngang là sự kết hợp của hai chuyển động:


  • Chuyển động thẳng đều theo phương ngang (Ox).

  • Chuyển động rơi tự do theo phương thẳng đứng (Oy).


Thời gian rơi của vật chỉ phụ thuộc vào độ cao ban đầu và gia tốc trọng trường $g$, không phụ thuộc vào khối lượng hay vận tốc ban đầu theo phương ngang.

$t = \sqrt{\frac{2h}{g}}$

Vì hai vật được ném từ cùng một vị trí (cùng độ cao) và bỏ qua lực cản, nên thời gian rơi của hai vật bằng nhau.

Tầm xa của vật ném ngang là:

$L = v_0 * t$

Vì vận tốc ban đầu $v_0$ của hai vật bằng nhau và thời gian rơi $t$ cũng bằng nhau, nên tầm xa $L$ của hai vật bằng nhau. Do đó, hai vật sẽ rơi cùng vị trí.
Câu 20:
Phương trình tổng quát vận tốc của vật chuyển động thẳng biến đổi đều có dạng
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 21:

Một đoàn tàu đang chuyển động với vận tốc 72 km/h thì vào ga Huế và hãm phanh chuyển động chậm dần đều, sau 10 giây vận tốc còn lại 54 km/h. Xác định quãng đường đoàn tàu đi được cho đến lúc dừng lại.

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 22:

Một vận động viên đẩy tạ như hình dưới. Các vận động viên phải dùng hết sức để đẩy một quả tạ sao cho nó có tầm xa nhất. Yếu tố nào ảnh hưởng chính đến tầm xa.

Một vận động viên đẩy tạ như hình dưới. Các vận động viên phải dùng hết (ảnh 1)
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 23:

Trong chuyển động ném ngang không vận tốc đầu, phương trình chuyển động theo phương Oy của vật có dạng là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 24:

Từ độ cao h = 80 m, người ta ném một quả cầu theo phương nằm ngang với v0 = 20 m/s. Lấy g = 10 m/s2. Ngay khi chạm đất, vectơ vận tốc của quả cầu hợp với phương ngang một góc

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP