JavaScript is required

Câu hỏi:

Quốc gia có quy mô dân số đứng đầu Mỹ La tinh là

A. Bra-xin.
B. Mê-hi-cô.
C. Đô-mi-ni-ca.
D. Nê-vít.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Bra-xin là quốc gia có quy mô dân số lớn nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Theo số liệu thống kê gần đây, dân số Bra-xin vượt xa các quốc gia khác trong khu vực.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Đặc điểm xã hội nổi bật ở hầu hết các nước Mỹ La Tinh là sự chênh lệch giàu nghèo lớn. Một bộ phận nhỏ dân cư (thường là hậu duệ của người châu Âu) nắm giữ phần lớn của cải, trong khi đại bộ phận dân cư (người bản địa, người gốc Phi, người lai) sống trong nghèo đói.
Câu 23:
Lợi thế chủ yếu nhất để các nước Mỹ La Tinh có thể phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đới là
Lời giải:
Đáp án đúng: D
Các nước Mỹ La Tinh nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, rất thích hợp để phát triển các loại cây công nghiệp nhiệt đới.
Các lựa chọn khác có thể đúng nhưng không phải là *chủ yếu nhất*:
  • Thị trường tiêu thụ rộng lớn: Thị trường quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định khả năng trồng cây nhiệt đới.
  • Có nhiều loại đất khác nhau: Sự đa dạng của đất có thể hỗ trợ nhiều loại cây trồng, nhưng khí hậu vẫn là yếu tố tiên quyết cho cây nhiệt đới.
  • Có nhiều cao nguyên bằng phẳng: Địa hình không phải là yếu tố quan trọng nhất so với khí hậu.
Câu 24:
Nguyên nhân chủ yếu nào sau đây đã làm cho tốc độ phát triển kinh tế không đều, đầu tư nước ngoài giảm mạnh ở Mĩ La tinh?
Lời giải:
Đáp án đúng: A
Khu vực Mỹ Latinh thường xuyên gặp phải tình trạng bất ổn chính trị, đảo chính, xung đột,... Điều này làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư, từ đó làm giảm đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế.
Các đáp án còn lại không phải là nguyên nhân chủ yếu.
Câu 25:
Hiện tượng đô thị hóa tự phát ở Mĩ La tinh gây ra hậu quả là
Lời giải:
Đáp án đúng: B
Đô thị hóa tự phát ở Mĩ La tinh dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực, trong đó có tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm do số lượng người di cư từ nông thôn ra thành thị quá lớn, vượt quá khả năng đáp ứng của thị trường lao động.
  • A. hiện đại hóa sản xuất: Đô thị hóa tự phát thường không đi kèm với hiện đại hóa sản xuất.
  • B. thất nghiệp, thiếu việc làm: Đây là một trong những hậu quả chính.
  • C. quá trình công nghiệp hóa: Đô thị hóa tự phát có thể diễn ra độc lập với công nghiệp hóa.
  • D. chuyển đổi cơ cấu kinh tế: Đô thị hóa tự phát có thể gây ra sự mất cân đối trong cơ cấu kinh tế.
Câu 26:
Phát biểu nào sau đây không đúng với tự nhiên của Mĩ La tinh?
Lời giải:
Đáp án đúng: D
Mỹ Latinh có sự đa dạng về khí hậu, từ khí hậu xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới đến ôn đới. Khí hậu ôn đới lục địa không phải là kiểu khí hậu phổ biến ở khu vực này. Phần lớn lãnh thổ Mỹ Latinh nằm trong đới khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
  • A. Đúng: Mỹ Latinh nổi tiếng với cảnh quan đa dạng.
  • B. Đúng: Khu vực này giàu tài nguyên khoáng sản.
  • C. Đúng: Kim loại màu là khoáng sản quan trọng.
  • D. Sai: Không phải hầu hết lãnh thổ có khí hậu ôn đới lục địa.
Câu 27:
Biểu hiện rõ rệt của việc cải thiện tình hình kinh tế ở nhiều nước Mĩ La tinh là
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 28:
Đô thị hóa ở Mỹ La tinh không có đặc điểm nào sau đây?
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 29:

Cho bảng số liệu:

GDP/người theo giá hiện hành của một số quốc gia Mỹ La Tinh năm 2000 và năm 2020

(Đơn vị: USD)

Quốc gia

Năm 2000

Năm 2020

Ac - hen - ti - na

7708

8579

Bra - xin

3749

6797

Mê - hi - cô

7158

8329

Chi - lê

5100

13232

(Nguồn: Ngân hàng Thế giới, 2022)

Nhận xét GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của một số quốc gia Mỹ La Tinh năm 2000 và năm 2020

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 30:
Gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đem lại những cơ hội gì cho nước ta?
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 1:
Các nước trên thế giới phân chia thành nước phát triển và nước đang phát triển dựa theo
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP