JavaScript is required

Câu hỏi:

Mưa acid là hiện tượng nước mưa có pH thấp hơn 5,6 (giá trị pH của khí carbon dioxide bão hoà trong nước). Chất khí nào sau đây không phải là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mưa acid?

A. SO2
B. NO2.
C. NO.
D. CO­2.
Trả lời:

Đáp án đúng: C


Mưa acid chủ yếu do các oxit của lưu huỳnh (ví dụ SO$_{2}$) và nitơ (ví dụ NO$_{2}$) gây ra. Khí NO (nitơ monoxide) không phải là nguyên nhân chính gây ra mưa acid.
CO$_{2}$ góp phần làm giảm pH của nước mưa, nhưng không phải là tác nhân chính gây ra mưa acid.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Khi pha loãng axit sulfuric đặc, cần rót từ từ acid vào nước và khuấy đều. Việc này giúp phân tán nhiệt lượng tỏa ra khi axit tác dụng với nước, tránh trường hợp nhiệt độ tăng quá cao gây bắn axit ra ngoài, nguy hiểm.
  • Axit luôn được thêm từ từ vào nước.
Lời giải:
Đáp án đúng: D
Chưng cất là phương pháp tách các chất lỏng dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ sôi của chúng. Do các alkane có nhiệt độ sôi khác nhau, nên có thể tách chúng bằng phương pháp chưng cất.
Câu 18:

Công thức hoá học nào sau đây không phù hợp với thuyết cấu tạo hoá học?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Thuyết cấu tạo hóa học khẳng định mỗi nguyên tố có một hóa trị nhất định và các nguyên tử liên kết với nhau theo đúng hóa trị đó.
Ở phương án A, cacbon chưa đủ hóa trị (chưa đủ 4 liên kết).
Câu 19:

Cho các hiện tượng quan sát được trong các thí nghiệm sau:

a). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với lá kẽm (zinc) bị phủ bởi lớp zinc oxide thấy lớp oxide tan dần sau đó kim loại tan và có bọt khí xuất hiện.

b). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với mẩu đá vôi thấy có khí không màu thoát ra, dung dịch thu được có màu xanh lam.

c). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc bột baking soda thấy bột baking soda tan ra, dung dịch sủi bọt khí, dung dịch thu được không màu.

d). Cho dung dịch H2SO4 loãng vào nước vôi trong Ca(OH)2 thấy nước vôi trong bị vẩn đục

Lời giải:
Đáp án đúng:
a) $H_2SO_4$ loãng phản ứng với ZnO tạo muối và nước, sau đó phản ứng với Zn tạo khí $H_2$.

b) Phản ứng với đá vôi tạo khí $CO_2$ không màu. Màu xanh lam không liên quan.

c) Phản ứng với baking soda ($NaHCO_3$) tạo khí $CO_2$ không màu.

d) Phản ứng với $Ca(OH)_2$ tạo kết tủa $CaSO_4$ làm vẩn đục nước vôi trong.

Vậy các hiện tượng đúng là a), c) và d).
Câu 20:

Cho phương trình hóa học tổng hợp ammonia từ nitrogen và hydrogen bằng quá trình Haber như sau:

N2(g)+3H2(g)400600oC,  200bar,  Fe2NH3(g)              ΔrH298o=92kJ          (1)

a). Do ammonia dễ hoá lỏng hơn nên khi làm lạnh hỗn hợp sẽ tách được ammonia lỏng ra khỏi hỗn hợp khí.

b). Phản ứng trên là phản ứng thuận nghịch nên tại thời điểm cân bằng, hỗn hợp trong buồng phản ứng gồm ammonia, nitrogen và hydrogen.

c). Nếu không sử dụng chất xúc tác thì không thể tạo thành ammonia.

d). Nếu giảm áp suất của hệ thì phản ứng sẽ chuyển dịch theo chiều thuận

Lời giải:
Đáp án đúng:
Phát biểu đúng là: Phản ứng trên là phản ứng thuận nghịch nên tại thời điểm cân bằng, hỗn hợp trong buồng phản ứng gồm ammonia, nitrogen và hydrogen.
  • (a) đúng vì NH3 có nhiệt độ hóa lỏng cao hơn N2 và H2
  • (b) đúng vì phản ứng là thuận nghịch
  • (c) sai vì có xúc tác phản ứng xảy ra nhanh hơn
  • (d) sai vì giảm áp suất, phản ứng chuyển dịch theo chiều nghịch (chiều làm tăng số mol khí)
Câu 21:

Cho các phát biểu sau:

a). HCHO và C6H12O6 có cùng công thức đơn giản nhất.

b). CH3OH và CH3CH2OH là đồng đẳng của nhau.

c). CH3OCH3 và CH3CH2OH đều là dẫn xuất của hydrocarbon.

d). C6H5OH và C2H5OH là đồng phân của nhau

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 22:

Cho dãy chất: CH4; C6H6; C6H5-OH; C2H5ZnI; C2H5PH2.

a). Các chất trong dãy đều là hydrocarbon

b). Có 2 chất là hydrocarbon.

c). Các chất trong dãy đều là hợp chất hữu cơ.

d). Có 3 hợp chất vô cơ và 2 hợp chất hữu cơ

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 23:

pH của dung dịch KOH 0,004M có giá trị là? (làm tròn kết quả đến hàng phần mười)

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 24:

Cho dãy các chất sau: CH4, CO2, CH3Cl, CH3OH. Số chất là dẫn xuất hydrocarbon có trong dãy là?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 25:

Dẫn khí SO2 vào 200 mL dung dịch KMnO4 0,02 M đến khi mất màu tím theo sơ đồ phản ứng:

SO2+KMnO4+H2OK2SO4+MnSO4+H2SO4

Thể tích khí SO2 (đkc) mL đã phản ứng là? (kết quả làm tròn đến hàng đơn vị)

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP