JavaScript is required

Câu hỏi:

Hệ cân bằng sau được thực hiện trong bình kín:

CO (g) + H2O (g) CO2 (g) + H2 (g) ; ΔrH298o< 0

Cân bằng trên chuyển dịch theo chiều thuận khi

A. tăng áp suất chung của hệ.

B. cho chất xúc tác vào hệ.

C. thêm khí H2 vào hệ.
D. giảm nhiệt độ của hệ.
Trả lời:

Đáp án đúng: D


Phản ứng thuận là phản ứng tỏa nhiệt ($\Delta_r H_{298}^o < 0$).
  • Tăng áp suất chung của hệ: Số mol khí ở hai vế bằng nhau nên áp suất không ảnh hưởng đến cân bằng.
  • Cho chất xúc tác vào hệ: Chất xúc tác không làm chuyển dịch cân bằng, chỉ làm cân bằng thiết lập nhanh hơn.
  • Thêm khí $H_2$ vào hệ: Cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch.
  • Giảm nhiệt độ của hệ: Cân bằng chuyển dịch theo chiều tỏa nhiệt (chiều thuận).
Vậy, cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận khi giảm nhiệt độ của hệ.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Phản ứng $H_2(g) + I_2(g) \rightleftharpoons 2HI(g)$ có số mol khí ở hai vế bằng nhau.
Do đó, việc thay đổi áp suất không ảnh hưởng đến cân bằng.
  • Tăng nhiệt độ sẽ làm cân bằng chuyển dịch theo chiều thu nhiệt (chiều thuận).
  • Giảm nồng độ HI sẽ làm cân bằng chuyển dịch theo chiều tạo ra HI (chiều thuận).
  • Tăng nồng độ H2 sẽ làm cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm H2 (chiều thuận).
Lời giải:
Đáp án đúng: B
Độ dẫn điện của dung dịch phụ thuộc vào số lượng ion mà chất điện ly tạo ra khi hòa tan.


  • $K_2SO_4$ phân ly thành 3 ion: $2K^+$ và $SO_4^{2-}$

  • $KOH$ phân ly thành 2 ion: $K^+$ và $OH^-$

  • $NaCl$ phân ly thành 2 ion: $Na^+$ và $Cl^-$

  • $KNO_3$ phân ly thành 2 ion: $K^+$ và $NO_3^-$


Vì $KOH$ phân ly thành 2 ion và là một base mạnh nên dẫn điện tốt nhất trong các lựa chọn.
Câu 21:

Nồng độ mol của ion Na+ trong dung dịch Na2SO4 0,2 M là

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Na2SO4 là một chất điện ly mạnh, phân ly hoàn toàn trong dung dịch theo phương trình sau:

Na2SO4 → 2Na+ + SO42-

Theo phương trình, 1 mol Na2SO4 tạo ra 2 mol Na+.

Vậy, nếu nồng độ của Na2SO4 là 0,2 M, thì nồng độ của Na+ sẽ là:

[Na+] = 2 * [Na2SO4] = 2 * 0,2 M = 0,4 M
Câu 22:

Giá trị pH của dung dịch H2SO4 0,005 M là

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Ta có: $H_2SO_4$ là một axit mạnh, điện ly hoàn toàn trong nước.


$H_2SO_4 \rightarrow 2H^+ + SO_4^{2-}$


$[H^+] = 2 \times [H_2SO_4] = 2 \times 0.005 = 0.01M$


$pH = -log[H^+] = -log(0.01) = 2$
Câu 23:

Ở nhiệt độ thường, nitrogen khá trơ về mặt hoạt động hóa học là do

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Nitrogen (N₂) có liên kết ba (N≡N) rất bền vững, cần một lượng lớn năng lượng để phá vỡ. Điều này làm cho nitrogen trở nên trơ về mặt hóa học ở nhiệt độ thường.
Các đáp án khác không phải là nguyên nhân chính:
  • Bán kính nguyên tử nhỏ không trực tiếp gây ra tính trơ.
  • Độ âm điện lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo liên kết với các nguyên tố khác, nhưng không phải là yếu tố quyết định tính trơ của N₂.
  • Phân tử không phân cực có ảnh hưởng nhưng không bằng liên kết ba.
Câu 24:

Trong phòng thí nghiệm, người ta thu khí nitrogen bằng phương pháp dời nước vì

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 25:

Quá trình tạo đạm nitrate từ nitrogen trong tự nhiên được mô tả theo sơ đồ sau:

N2(1)+XNO(2)+XNO2(3)+X+H2OHNO3H++NO3

Công thức của X là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 26:

Cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch chứa chất nào sau đây thì thu được kết tủa?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 27:

Cho các phát biểu sau:

(a). Muối ammonium dễ tan trong nước.

(b). Muối ammonium là chất điện li mạnh.

(c). Muối ammonium kém bền với nhiệt.

(d). Dung dịch muối ammonium có tính chất base.

Số phát biểu không đúng là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 28:

Phương trình hóa học viết đúng là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP