Câu hỏi:
Đọc thông tin và chọn đúng hoặc sai trong mỗi ý A, B, C, D ở câu sau:
Thông tin. Năm 2020, cả nước có 3 149 226 người được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng (trong đó: 51 229 trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; 1 812 372 người cao tuổi; 1 096 027 người khuyết tật và 189 598 đối tượng bảo trợ xã hội khác) với tổng kinh phí hơn 18,050 nghìn tỉ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.
Ngoài ra, để khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, Chính phủ đã quyết định xuất cấp tổng cộng 22 989,145 tấn gạo cứu đói cho 265 967 hộ với 1 046 326 khẩu thiếu đói.
Nguồn: SGK Giáo dục Kinh tế và pháp luật - bộ sách Cánh diều, trang 32
Chính sách trợ giúp xã hội được thể hiện qua thông tin trên.
Thông tin trên đề cập đến chính sách đảm bảo các dịch vụ xã hội cơ bản.
Cả 2 chính sách: trợ giúp thường xuyên cho những người có hoàn cảnh khó khăn và trợ giúp đột xuất cho người dân gặp rủi ro… đều được đề cập đến trong thông tin trên.
Chính sách an sinh xã hội chỉ được tiến hành thông qua hoạt động cộng đồng của các lực lượng xã hội (cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,…).
Đáp án đúng: Đúng, Đúng, Đúng, Sai
A. Chính sách trợ giúp xã hội được thể hiện qua thông tin trên. Đúng (✔️).
Giải thích: Thông tin đề cập đến trợ cấp xã hội hằng tháng (dành cho người cao tuổi, trẻ em mồ côi, người khuyết tật) và cứu đói (xuất cấp gạo do mưa, lũ). Cả hai hoạt động này đều thuộc trụ cột Trợ giúp xã hội trong hệ thống An sinh xã hội.
B. Thông tin trên đề cập đến chính sách đảm bảo các dịch vụ xã hội cơ bản. Đúng (✔️).
Giải thích: Thông tin nêu rõ kinh phí trợ cấp xã hội hằng tháng bao gồm chi trợ cấp xã hội hằng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế là một trong những dịch vụ xã hội cơ bản được Nhà nước đảm bảo cho các đối tượng yếu thế.
C. Cả 2 chính sách: trợ giúp thường xuyên cho người có hoàn cảnh khó khăn và trợ giúp đột xuất cho người dân gặp rủi ro... đều được đề cập đến trong thông tin trên. Đúng (✔️).
Giải thích:
Trợ giúp thường xuyên là trợ cấp xã hội hằng tháng cho các đối tượng ổn định (người cao tuổi, khuyết tật, mồ côi).
Trợ giúp đột xuất là việc xuất cấp gạo cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng do mưa, lũ.
Cả hai hình thức này đều được nêu trong thông tin.
D. Chính sách an sinh xã hội chỉ được tiến hành thông qua hoạt động cộng đồng của các lực lượng xã hội (cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp...). Sai (❌).
Giải thích: An sinh xã hội là trách nhiệm và hoạt động chính của Nhà nước. Thông tin trên đã chứng minh điều này bằng việc Chính phủ xuất cấp gạo và cấp kinh phí hơn 18,050 nghìn tỉ đồng để chi trả trợ cấp xã hội và BHYT. Hoạt động của các lực lượng xã hội (cộng đồng, thiện nguyện) là bổ sung, không phải là cơ chế chỉ được tiến hành bởi họ.
Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài
Câu hỏi liên quan

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Tiếng Anh 12 – I-Learn Smart World – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Tiếng Anh 12 – Global Success – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Hóa Học 12 – Kết Nối Tri Thức – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Hóa Học 12 – Chân Trời Sáng Tạo – Năm Học 2025-2026

Trọn Bộ Giáo Án Word & PowerPoint Công Nghệ 12 – Kết Nối Tri Thức – Năm Học 2025-2026
