JavaScript is required

Câu hỏi:

Cho các cây hoa đỏ (P) có kiểu gene AaBb tự thụ phấn thu được F1 có tỉ lệ kiểu hình 9 cây hoa đỏ: 7 cây hoa trắng. Theo lí thuyết, trong số các cây hoa trắng ở F1, có bao nhiêu cây có kiểu gene đồng hợp?

Trả lời:

Trả lời:

Đáp án đúng: 3


F1 có 16 tổ hợp tỉ lệ 9 : 7 → Tính trạng do hai gene phân li độc lập với nhau, tuân theo tương tác bổ trợ. Giả sử hai gene đó là (A, a) và (B, b), trong đó khi có cả allele A và B thì hình thành một kiểu hình mới (hoa đỏ), còn lại là hoa trắng.

P: AaBb x AaBb → F1: 9A_B_ : 3A_bb : 3aaB_ : 1aabb.

Kiểu gene hoa trắng gồm 3A_bb : 3aaB_ : 1aabb.

Các kiểu gene hoa trắng đồng hợp là AAbb, aaBB và aabb.

Số kiểu gene trắng đồng hợp là 3.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

"Bộ Đề Kiểm Tra Giữa Học Kì I - Sinh Học 12 - Chân Trời Sáng Tạo - Bộ Đề 01" bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm giúp học sinh tổng hợp, đánh giá và vận dụng kiến thức về di truyền phân tử, di truyền nhiễm sắc thể, các quy luật di truyền, cũng như các hiện tượng di truyền phức tạp. Đây là công cụ hữu ích để học sinh luyện tập, củng cố kiến thức, rèn kỹ năng giải bài và chuẩn bị hiệu quả cho các kỳ kiểm tra chính thức giữa học kì I.

22/09/2025
0 lượt thi

Câu hỏi liên quan