Đáp án đúng: B
Gia tăng dân số nhanh gây áp lực lớn lên môi trường, dẫn đến ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi. Các vấn đề khác như cạn kiệt tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, và GDP bình quân đầu người giảm cũng liên quan nhưng không phải là biểu hiện rõ rệt nhất.
- A. Nguồn tài nguyên dần cạn kiệt: Đúng, nhưng không phải là biểu hiện rõ rệt nhất ngay lập tức.
- B. Ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi: Đây là biểu hiện rõ rệt nhất của sức ép dân số.
- C. Kinh tế phát triển tương đối chậm: Dân số tăng có thể gây chậm phát triển kinh tế, nhưng không trực tiếp như ô nhiễm.
- D. GDP bình quân đầu người giảm: Tương tự như trên, là một hệ quả nhưng không trực tiếp và rõ rệt như ô nhiễm.
Vì vậy, đáp án đúng nhất là B.
Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài
Câu hỏi liên quan
Đọc đoạn thông tin và xác định tính đúng, sai của các khẳng định sau:
“Việt Nam nằm trên trên đường di lưu của nhiều loài động, thực vật, góp phần tạo nên sự đa dạng của tài nguyên sinh vật. Nước ta nằm ở vị trí liền kể của 2 vành đai sinh khoáng lớn là Thái Bình Dương và Địa Trung Hải nên tài nguyên khoáng sản khá đa dạng và phong phú.”
(Nguồn: dẫn theo SGK Địa lí 12 - bộ sách Chân trời sáng tạo, trang 9)
Tài nguyên sinh vật của nước ta kém đa dạng và phong phú
Nước ta có nguồn tài nguyên khoáng sản nghèo nàn, ít chủng loại
Tạo điều kiện thuận lợi trong việc đa dạng hóa sản phẩm
Nằm trên đường di lưu của nhiều loài động thực vật nên tài nguyên sinh vật dồi dào
Dựa vào đoạn văn:
- a) Tài nguyên sinh vật của nước ta đa dạng và phong phú, do đó câu này sai.
- b) Nước ta có tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú, do đó câu này sai.
- c) Đoạn văn không trực tiếp đề cập đến việc đa dạng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, sự đa dạng của tài nguyên sinh vật và khoáng sản có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc này, do đó câu này đúng.
- d) Câu này đúng theo thông tin trong đoạn văn.
Đọc đoạn thông tin và xác định tính đúng, sai của các khẳng định sau:
“Sự phân hoá đa dạng của thiên nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước: Sự phân hoá của tự nhiên đã tạo cho các vùng, miền của nước ta có thể mạnh khác nhau. Đây là một trong những cơ sở để phân vùng kinh tế; Tạo ra sự phân hoá lãnh thổ sản xuất của các ngành kinh tế mới cùng những sản phẩm đặc trưng; Tạo ra sự phân hoá về phân bố dân cư ở các vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, sự phân hoá đa dạng của thiên nhiên sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất quy mô lớn ở các vùng. Ngoài ra, mỗi vùng lại có thiên tai khác nhau gây tác hại rất lớn đến việc phát triển các ngành kinh tế và đời sống người dân, đòi hỏi trong phát triển kinh tế – xã hội phải có kế hoạch để khắc phục nhịp điệu mùa của khí hậu và thiên nhiên nước ta.”
(Nguồn: dẫn theo SGK Địa lí 12 - bộ sách Cánh diều, trang 22)
Sự phân hóa đa dạng của thiên nhiên cũng tạo ra sự đồng đều trong phân bố dân cư ở các vùng lãnh thổ
Sự phân hóa đa dạng của thiên nhiên đòi hỏi các vùng phải đảm bảo tính liên kết khi tổ chức lãnh thổ sản xuất
Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội ở mỗi vùng, nhà nước cần chú trọng đến các kế hoạch để khắc phục nhịp điệu mùa của khí hậu và thiên nhiên nước ta
Sự phân hoá đa dạng của thiên nhiên là cơ sở quan trọng để quy hoạch các vùng kinh tế dựa trên thế mạnh tự nhiên của mỗi vùng, là căn cứ để xây dựng các chiến lược và chính sách phát triển kinh tế
a) Sai: Đoạn văn có đề cập đến sự phân hóa về phân bố dân cư, không phải sự đồng đều.
b) Đúng: Mặc dù đoạn văn không nói trực tiếp nhưng có ý "Tạo ra sự phân hoá lãnh thổ sản xuất của các ngành kinh tế mới cùng những sản phẩm đặc trưng" suy ra sự liên kết là cần thiết.
c) Đúng: Câu này được trích dẫn trực tiếp từ đoạn văn: "đòi hỏi trong phát triển kinh tế – xã hội phải có kế hoạch để khắc phục nhịp điệu mùa của khí hậu và thiên nhiên nước ta."
d) Đúng: Câu này được trích dẫn trực tiếp từ đoạn văn: "Sự phân hoá đa dạng của thiên nhiên là cơ sở quan trọng để quy hoạch các vùng kinh tế dựa trên thế mạnh tự nhiên của mỗi vùng"
Đọc đoạn thông tin và xác định tính đúng, sai của các khẳng định sau:
“Ảnh hưởng tiêu cực chủ yếu của thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa đối với đời sống người dân là có nhiều thiên tai như: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, đất trượt, nắng nóng, hạn hán,... tác động xấu tới sức khoẻ con người và có thể gây tổn thất lớn về người, tài sản.”
(Nguồn: dẫn theo SGK Địa lí 12 - bộ sách Cánh diều, trang 13)
Thiên tai gây nhiều thiệt hại đến đời sống và sản xuất của con người
Nước ta thường xuyên xảy ra thiên tai là do vị trí địa lí, hình dạng lãnh thổ kết hợp với hoạt động của gió mùa, dải hội tụ nhiệt đới và biến đổi khí hậu
Các thiên tai hay xảy ra ở nước ta là: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, đất trượt, nắng nóng, hạn hán,..
Nước ta không cần chú ý đến các biện pháp để phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai
A. Thiên tai gây nhiều thiệt hại đến đời sống và sản xuất của con người (ĐÚNG)
Đối chiếu: Đoạn trích nêu thiên tai "tác động xấu tới sức khoẻ con người" và "gây tổn thất lớn về người, tài sản." Điều này khẳng định rõ ràng tác hại của thiên tai đối với đời sống (sức khỏe, con người) và sản xuất/tài sản của người dân.
B. Nước ta thường xuyên xảy ra thiên tai là do vị trí địa lí, hình dạng lãnh thổ kết hợp với hoạt động của gió mùa, dải hội tụ nhiệt đới và biến đổi khí hậu (SAI)
Đối chiếu: Đoạn trích chỉ liệt kê hậu quả (thiên tai) chứ không nêu nguyên nhân gây ra các thiên tai đó.
Tuy nhiên, về mặt kiến thức Địa lí, khẳng định này là ĐÚNG (vì vị trí nằm ven biển, hình dạng kéo dài, ảnh hưởng của gió mùa, dải hội tụ nhiệt đới và biến đổi khí hậu chính là những nguyên nhân cơ bản khiến Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai). Trong bối cảnh làm bài tập, nếu câu hỏi buộc phải chọn đúng/sai, người học cần nhận ra đây là kiến thức nền tảng bổ sung, nhưng nếu chỉ dựa vào đoạn trích, ta không có cơ sở để kết luận.
C. Các thiên tai hay xảy ra ở nước ta là: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, đất trượt, nắng nóng, hạn hán,.. (ĐÚNG)
Đối chiếu: Đoạn trích liệt kê chính xác: "có nhiều thiên tai như: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, ngập lụt, đất trượt, nắng nóng, hạn hán..." (Khẳng định này lặp lại chính xác thông tin trong đoạn văn).
D. Nước ta không cần chú ý đến các biện pháp để phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai (SAI)
Đối chiếu: Đoạn trích nêu thiên tai gây "tổn thất lớn về người, tài sản." Khi thiên tai gây tổn thất lớn như vậy, việc phòng chống và khắc phục là cực kỳ cần thiết và là một nhiệm vụ trọng tâm của quốc gia. Khẳng định D mâu thuẫn trực tiếp với hậu quả nghiêm trọng được mô tả.
Đọc đoạn thông tin và chọn đúng hoặc sai ở mỗi ý a, b, c, d sau đây:
“Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 làm cải tiến năng lực sản xuất thúc đẩy sự phát triển kinh tế theo xu hướng tăng cường ký kết các hiệp định… Xu thế này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cầu lao động và yêu cầu về kỹ năng trình độ thay đổi nhanh chóng.”
(Nguồn: dẫn theo “Thực trạng lực lượng lao động ở Việt Nam hiện nay”,
Trang Tạp chí Tài chính, ngày 19/8/2023)
Ngày nay, nhu cầu về lao động có trình độ chuyên môn có xu hướng giảm
Một số công nghệ như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mạng 5G, công nghệ sinh học,… trong cuộc cách mạng 4.0 là thách thức lớn đối với chất lượng lao động của nước ta
Nhà nước cần chú trọng đến các chính sách đào tạo nguồn lao động có chuyên môn kỹ thuật cao
Phát triển của nguồn nhân lực được coi là một trong những tiền đề giúp phát triển kinh tế đất nước
Dựa vào đoạn thông tin:
- Nhu cầu lao động và yêu cầu về kỹ năng trình độ thay đổi nhanh chóng => Nhu cầu về lao động có trình độ chuyên môn không giảm mà tăng.
- Các công nghệ mới là thách thức lớn đối với chất lượng lao động.
- Nhà nước cần chú trọng đào tạo nguồn lao động chất lượng cao.
- Nguồn nhân lực là tiền đề phát triển kinh tế.
Vậy đáp án đúng là: a) Sai, b) Đúng, c) Đúng, d) Đúng
Tổng lượng mưa năm của Tuyên Quang năm 2022:
Tổng lượng mưa \(=110.7 + 241.1 + 192.0 + 64.7 + 541.2 + 243.8 + 234.3 + 447.8 + 301.1 + 35.4 + 11.2 + 12.9\)
Tổng lượng mưa \(=2436,2\mathrm{~mm}\).
Cho biết: Năm 2021, nước ta có số dân là 98,5 triệu người. Trong đó, tỉ lệ nam, nữ trong tổng số dân lần lượt là 49,84% và 50,16%. Hãy:
Tính tỉ số giới tính của nước ta năm 2021 (làm tròn đến chữ số thập phân đầu tiên), dựa vào công thức sau:
CT: SR = (Pm : Pf) x 100. (Đơn vị: nam/100 nữ) |
Trong đó: SR là tỉ số giới tính. Pm là dân số nam. Pf là dân số nữ |
Cho biết: Năm 2021, nước ta có số dân là 98,5 triệu người. Trong đó, tỉ lệ nam, nữ trong tổng số dân lần lượt là 49,84% và 50,16%. Hãy:
Tính tỉ số giới tính của nước ta năm 2021 (làm tròn đến chữ số thập phân đầu tiên), dựa vào công thức sau:
CT: SR = (Pm : Pf) x 100. (Đơn vị: nam/100 nữ) |
Trong đó: SR là tỉ số giới tính. Pm là dân số nam. Pf là dân số nữ |
Nội thuỷ là: