JavaScript is required

Câu hỏi:

Martin Luther King từng nói: “Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt”. Hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

A. Đang ở dạng Tự luận, không cần đáp án cụ thể
B.
C.
D.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


a. Xác định được yêu cầu của kiểu bài

Nghị luận xã hội.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Sự im lặng, thờ ơ của những người tốt khi đứng trước cái xấu.

c. Đề xuất được hệ thống ý phù hợp để làm rõ vấn đề nghị luận

Học sinh có thể triển khai bài làm theo nhiều hướng khác nhau; phân tích tác phẩm để làm sáng tỏ vấn đề; phối hợp các luận điểm, lí lẽ và bằng chứng tiêu biểu để tạo tính chặt chẽ, logic, thuyết phục. Gợi ý:

– Xác định lập trường, quan điểm của người viết với vấn đề nghị luận (đồng tình với quan điểm).

– Giải thích vấn đề: “kẻ xấu”, “người tốt”, “lời nói và hành động của kẻ xấu”, “sự im lặng của những người tốt”.

+ “Kẻ xấu”: những kẻ độc ác, tàn nhẫn, quỷ quyệt, có tư tưởng và hành động làm hại người khác.

+ “Người tốt”: người đạo đức, ôn hòa, nhân hậu, không có ý nghĩ hay hành động làm tổn hại đến người khác.

+ “Sự im lặng của những người tốt”: thái độ bàng quan, thờ ơ, né tránh, im lặng, không hành động, lên tiếng khi chứng kiến các hành động sai trái của những người xấu. → Dần dần thành sự vô cảm, thiếu trách nhiệm, vị kỉ.

– Bàn luận: Vì sao đồng tình?

+ Sự im lặng của những người tốt tạo điều kiện cho cái xấu tự do lộng hành, và những bi kịch sẽ len lỏi, bùng lên khắp nơi. Những im lặng đáng sợ ấy ở một khía cạnh nào đó là sự ủng hộ, tiếp tay cho cái xấu.

+ Sự im lặng của những người tốt sẽ khiến cho những nạn nhân bị kẻ xấu hãm hại đơn độc, bế tắc, cùng quẫn. Điều đó làm cho những nỗi đau đớn xót xa và sâu sắc thêm.

+ Sự im lặng của những người tốt sẽ khiến cho con người xa cách, sẽ làm vơi hụt đi những niềm vui, hạnh phúc và những giá trị tốt đẹp.

– Bàn luận mở rộng: sự im lặng của người tốt cũng có thể do họ còn cảm thấy đơn độc, bất lực trước sự hung tàn của cái xấu, cái ác; xã hội chưa đủ công bằng, cái ác, bất công còn nhan nhản lộng hành khắp nơi thì không thể tạo điều kiện cho những người tốt lên tiếng và đấu tranh.

– Liên hệ bản thân về nhận thức và hành động: tôn trọng chân lí, tôn trọng sự thật, dũng cảm đứng về phía lẽ phải; phê phán, lên án cái xấu từ kể cả từ những việc giản dị, nhỏ bé đời thường; lan tỏa yêu thương và sống thấu hiểu…

d. Viết bài văn đảm bảo các yêu cầu sau

– Triển khai được ít nhất hai luận điểm để làm rõ quan điểm của cá nhân. 

– Lựa chọn được các thao tác lập luận, phương thức biểu đạt phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận. 

– Lập luận chặt chẽ, thuyết phục: Lí lẽ xác đáng, bằng chứng tiêu biểu, phù hợp; kết hợp nhuần nhuyễn giữa lí lẽ và bằng chứng.

Lưu ý: Học sinh có thể bày tỏ suy nghĩ, quan điểm riêng nhưng phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

đ. Diễn đạt

Đảm bảo chuẩn chính tả, dùng từ, ngữ pháp tiếng Việt, liên kết văn bản.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

30+ Câu Hỏi Ôn Tập Kiểm Tra Học Kì I - Ngữ Văn 11 - Chân Trời Sáng Tạo được biên soạn bám sát chương trình GDPT 2018, phù hợp với cấu trúc đề thi học kì. Nội dung bao quát cả phần đọc hiểu và làm văn, giúp học sinh ôn tập hiệu quả. Đề có đáp án, hướng dẫn chấm rõ ràng, hỗ trợ giáo viên và học sinh trong quá trình đánh giá năng lực.

28/10/2025
0 lượt thi

Câu hỏi liên quan