JavaScript is required
Danh sách đề

100 câu trắc nghiệm giữa HK1 LS&ĐL 9 - KNTT - Đề 2

8 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 8
Các nhóm dân tộc nước ta có xu hướng phân bố
A. chủ yếu ở miền núi
B. tách biệt với nhau
C. đan xen lẫn nhau
D. chủ yếu ở ven biển
Đáp án
Đáp án đúng: D
Các dân tộc ở Việt Nam có xu hướng phân bố đan xen lẫn nhau, không sống tách biệt hoàn toàn. Điều này tạo nên sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết giữa các cộng đồng.
  • Đáp án A không chính xác vì không phải tất cả các dân tộc đều sống chủ yếu ở miền núi.
  • Đáp án B không chính xác vì các dân tộc có sự giao lưu, hợp tác.
  • Đáp án D không chính xác vì không phải tất cả các dân tộc đều sống chủ yếu ở ven biển.

Danh sách câu hỏi:

Câu 1:

Các nhóm dân tộc nước ta có xu hướng phân bố
Lời giải:
Đáp án đúng: C
Các dân tộc ở Việt Nam có xu hướng phân bố đan xen lẫn nhau, không sống tách biệt hoàn toàn. Điều này tạo nên sự đa dạng văn hóa và sự gắn kết giữa các cộng đồng.
  • Đáp án A không chính xác vì không phải tất cả các dân tộc đều sống chủ yếu ở miền núi.
  • Đáp án B không chính xác vì các dân tộc có sự giao lưu, hợp tác.
  • Đáp án D không chính xác vì không phải tất cả các dân tộc đều sống chủ yếu ở ven biển.

Câu 2:

Cho thông tin sau:

Cơ cấu dân số của Việt Nam đang dịch chuyển theo hướng tăng tỷ lệ người cao tuổi và giảm tỷ lệ dân số trẻ. [...] Tỉ trọng nhóm dân số trẻ từ 0-14 tuổi giảm từ 24,3% năm 2019 xuống khoảng 23,9% năm 2023; trong khi nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên tăng nhanh, từ 11,9% năm 2019 lên 13,9% vào năm 2023. Nhóm dân số trong độ tuổi từ 15-59 tuổi chiếm 63,8% năm 2019 giảm xuống còn 62,2% năm 2023.

(Nguồn: Thông cáo báo chí về tình hình dân số, Tổng cục Thống kê)

A. Việt Nam có cơ cấu dân số già, tỉ lệ dân số trên 60 tuổi có xu hướng tăng
B. Tỉ lệ nhóm dân số từ 0-14 tuổi giảm do tỷ suất sinh thô và tổng tỷ suất sinh giảm
C. Tỉ lệ nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên tăng nhờ vào các thành tựu y tế, chăm sóc sức khỏe và điều kiện sống
D. Nhà nước cần ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đảm bảo nguồn lao động ổn định trong tương lai
Lời giải:
Đáp án đúng: Sai, Sai, Sai, Sai

Câu 3:

Các đô thị có quy mô dân số đông và hạ tầng hiện đại của nước ta là

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Các đô thị có quy mô dân số lớn và hạ tầng hiện đại nhất của nước ta là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng. Các thành phố này là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị lớn của cả nước.

Câu 4:

Năng suất ngành trồng trọt nước ta ngày càng tăng nhờ vào

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Năng suất ngành trồng trọt ở Việt Nam ngày càng tăng chủ yếu nhờ vào việc ứng dụng khoa học công nghệ và cải tiến phương thức canh tác. Điều này bao gồm việc sử dụng giống cây trồng mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến, và quản lý nông nghiệp hiệu quả hơn.
  • Mở rộng diện tích đất canh tác có thể làm tăng tổng sản lượng, nhưng không nhất thiết làm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích.
  • Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái và hữu cơ là một xu hướng quan trọng, nhưng ảnh hưởng của nó đến năng suất tổng thể có thể không lớn bằng ứng dụng khoa học công nghệ.
  • Nâng cao trình độ lao động và sử dụng phân bón mới cũng quan trọng, nhưng yếu tố quyết định vẫn là ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Câu 5:

Cho thông tin sau:

Việt Nam đang ở cửa ngõ phát triển và có tiềm năng lớn hơn trên bản đồ thế giới. Ngành công nghiệp Việt Nam đi sau cần rút ra bài học kinh nghiệm từ các nước trong khu vực và trên thế giới như coi yếu tố “xanh” là điều kiện cần để phát triển.

(Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

A. Nước ta nằm ở vị trí huyết mạch của nền kinh tế khu vực Đông Nam Á
B. Nước ta đang ưu tiên đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất công nghiệp xanh ở khu vực nông thôn
C. Cơ sở hạ tầng nước ta đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi sản xuất công nghiệp xanh
D. Các doanh nghiệp có thể tiếp cận với công nghệ sản xuất mới thông qua các hiệp định thương mại tự do
Lời giải:
Đáp án đúng: Sai, Sai, Sai, Sai

Câu 6:

Trong cơ cấu giá trị sản xuất các ngành công nghiệp nước ta, tỉ trọng ngành nào dưới đây có xu hướng giảm?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Việc đổi mới khoa học công nghệ có tác động như thế nào đến hoạt động dịch vụ ở nước ta?
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 8:

Điều kiện nào dưới đây không phải thuận lợi để nước ta mở cửa giao lưu ngành dịch vụ?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP