JavaScript is required
Danh sách đề

500 câu trắc nghiệm giữa HK1 Ngữ Văn 6 - KNTT - Đề 6

11 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 11
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bằng cách ghi lại chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng ( Câu 1 đến câu 8 )

Dế Choắt trả lời tôi bằng một giọng rất buồn rầu:

- Thưa anh, em cũng muốn khôn nhưng khôn không được. Đụng đến việc là em thở rồi, không còn hơi sức đâu mà đào bới nữa. Lắm khi em cũng nghĩ nỗi nhà cửa như thế này là nguy hiểm, nhưng em nghèo sức quá, em đã nghĩ ròng rã hàng mấy tháng cũng không biết làm như thế nào. Hay là bây giờ em nghĩ thế này... Song anh có cho phép nói em mới dám nói...

Rồi Dế Choắt loanh quanh, băn khoăn. Tôi phải bảo:

- Được, chú mình cứ nói thẳng thừng ra nào.

Dế Choắt nhìn tôi mà rằng:

- Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang...

Chưa nghe hết câu, tôi đã hếch răng lên, xì một hơi rõ dài. Rồi, với bộ điệu khinh khỉnh, tôi mắng:

- Hức! Thông ngách sang nhà ta? Dễ nghe nhỉ! Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi! Đào tổ nông thì cho chết!

Tôi về, không một chút bận tâm.

Đoạn văn trên trích trong văn bản nào?
A.

Nếu cậu muốn có một người bạn

B.

Bài học đường đời đầu tiên

C.

Bức tranh của em gái tôi

D.

Những người bạn

Đáp án
Đáp án đúng: C
Đoạn văn trích từ tác phẩm 'Dế Mèn phiêu lưu ký' của nhà văn Tô Hoài, chương 'Bài học đường đời đầu tiên'.

Danh sách câu hỏi:

Câu 1:

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bằng cách ghi lại chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng ( Câu 1 đến câu 8 )

Dế Choắt trả lời tôi bằng một giọng rất buồn rầu:

- Thưa anh, em cũng muốn khôn nhưng khôn không được. Đụng đến việc là em thở rồi, không còn hơi sức đâu mà đào bới nữa. Lắm khi em cũng nghĩ nỗi nhà cửa như thế này là nguy hiểm, nhưng em nghèo sức quá, em đã nghĩ ròng rã hàng mấy tháng cũng không biết làm như thế nào. Hay là bây giờ em nghĩ thế này... Song anh có cho phép nói em mới dám nói...

Rồi Dế Choắt loanh quanh, băn khoăn. Tôi phải bảo:

- Được, chú mình cứ nói thẳng thừng ra nào.

Dế Choắt nhìn tôi mà rằng:

- Anh đã nghĩ thương em như thế thì hay là anh đào giúp cho em một cái ngách sang bên nhà anh phòng khi tắt lửa tối đèn có đứa nào đến bắt nạt thì em chạy sang...

Chưa nghe hết câu, tôi đã hếch răng lên, xì một hơi rõ dài. Rồi, với bộ điệu khinh khỉnh, tôi mắng:

- Hức! Thông ngách sang nhà ta? Dễ nghe nhỉ! Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được. Thôi, im cái điệu hát mưa dầm sùi sụt ấy đi! Đào tổ nông thì cho chết!

Tôi về, không một chút bận tâm.

Đoạn văn trên trích trong văn bản nào?
Lời giải:
Đáp án đúng: B
Đoạn văn trích từ tác phẩm 'Dế Mèn phiêu lưu ký' của nhà văn Tô Hoài, chương 'Bài học đường đời đầu tiên'.

Câu 2:

Đoạn trích trên được viết theo phương thức biểu đạt chính nào?

Lời giải:
Đáp án đúng: A

Đoạn trích được kể lại từ góc nhìn của nhân vật Dế Choắt, miêu tả diễn biến câu chuyện và các sự việc trong cuộc sống của các nhân vật. Đây là phương thức tự sự, vì mục đích chính là kể lại một câu chuyện, mô tả các sự kiện và hành động của các nhân vật.

Câu 3:

Đoạn trích trên được kế theo ngôi thứ mấy?
Lời giải:
Đáp án đúng: D
Để trả lời câu hỏi này, cần phải có đoạn trích cụ thể. Tuy nhiên, câu hỏi đang hỏi về ngôi kể. Nếu đoạn trích sử dụng các đại từ nhân xưng như "anh ấy", "cô ấy", "họ",... thì đó là ngôi thứ ba.

Câu 4:

Văn bản chứa đoạn trích trên thuộc thể loại truyện nào?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Câu hỏi yêu cầu xác định thể loại truyện của một đoạn trích (không được cung cấp). Vì không có đoạn trích, tôi giả định đây là một câu hỏi lý thuyết chung. Trong các lựa chọn, 'Truyện truyền thuyết' là một thể loại truyện dân gian phổ biến, thường kể về các nhân vật lịch sử hoặc anh hùng với các yếu tố kỳ ảo. Các thể loại khác (thần thoại, truyện ngắn, đồng thoại) cũng là các thể loại truyện riêng biệt.

Câu 5:

Em hiểu nghĩa của từ “ nghèo sức ” trong câu “ Lắm khi em cũng nghĩ nỗi nhà cửa như thế này là nguy hiểm, nhưng em nghèo sức quá, em đã nghĩ ròng rã hàng mấy tháng cũng không biết làm thế nào ” như thế nào?
Lời giải:
Đáp án đúng: A
Từ "nghèo sức" trong ngữ cảnh này có nghĩa là khả năng hoạt động bị hạn chế, sức khỏe kém, không đủ sức để giải quyết vấn đề.

Câu 6:

Từ nào sau đây không phải từ láy?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Nghệ thuật miêu tả trong đoạn trích:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 8:

Từ “ tôi” trong câu “ Tôi về, không một chút bận tâm ” thuộc từ loại nào ?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 9:

Chỉ ra và nêu tác dụng của phép tu từ trong câu văn “ Chú mày hôi như cú mèo thế này, ta nào chịu được ”
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP