Với TLG là tỷ lệ lợi nhuận góp, TAT là tỷ lệ doanh thu an toàn, DTT là doanh thu thực tế, DAT là doanh thu an toàn, LG là tổng lợi nhuận góp, DHV là doanh thu hòa vốn. Lợi nhuận ròng trước thuế (L) của doanh nghiệp có thể tính toán theo công thức nào?
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Phân tích các phương án:
A. L = TLG * TAT * DTT: TLG là tỷ lệ lợi nhuận gộp, TAT là tỷ lệ doanh thu an toàn (tỷ lệ giữa doanh thu vượt điểm hòa vốn và tổng doanh thu), DTT là doanh thu thực tế. Công thức này đúng vì nó tính lợi nhuận bằng cách lấy tỷ lệ lợi nhuận gộp nhân với doanh thu an toàn, rồi nhân với doanh thu thực tế.
B. L = DAT * TLG: DAT là doanh thu an toàn, TLG là tỷ lệ lợi nhuận gộp. Công thức này đúng vì nó tính lợi nhuận bằng cách lấy doanh thu an toàn nhân với tỷ lệ lợi nhuận gộp.
C. L = LG – DHV * TLG: LG là lợi nhuận gộp, DHV là doanh thu hòa vốn, TLG là tỷ lệ lợi nhuận gộp. Công thức này đúng vì nó tính lợi nhuận bằng cách lấy lợi nhuận gộp trừ đi phần lợi nhuận gộp tương ứng với doanh thu hòa vốn (là phần lợi nhuận dùng để bù đắp chi phí cố định).
Vì cả ba công thức đều đúng, đáp án là 4.