Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược(1945-1954), thực hiện việc kết hợp phát triển kinh tế với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, Đảng ta đã đề ra chủ trương nào sau đây:
Trả lời:
Đáp án đúng: D
Câu hỏi yêu cầu xác định chủ trương của Đảng trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954) về kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh.
Phương án A: "Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc; vừa chiến đấu, vừa tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm" là chủ trương đúng đắn và toàn diện, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ kháng chiến và xây dựng đất nước, giữa chiến đấu và sản xuất để đảm bảo hậu cần, kinh tế cho kháng chiến.
Phương án B: "Vừa thực hiện phát triển kinh tế ở địa phương, vừa tiến hành chiến tranh rộng khắp" cũng đúng nhưng chưa đầy đủ, thiếu yếu tố củng cố quốc phòng, an ninh. Hơn nữa, trọng tâm của phương án này thiên về kinh tế và chiến tranh, chưa thể hiện rõ sự kết hợp nhuần nhuyễn.
Phương án C: "Xây dựng làng kháng chiến" là một biện pháp cụ thể, nằm trong chủ trương chung, nhưng không phải là chủ trương bao quát nhất.
Phương án D: "Tất cả phương án trên" không đúng vì phương án B và C không bao quát hết ý nghĩa của chủ trương kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh như phương án A.
Do đó, phương án A là đáp án chính xác nhất.





