JavaScript is required

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng có quyền nào sau đây?

A. Thực hiện nghĩa vụ theo nội dung hợp đồng đã được ký kết phù hợp với điều kiện năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật.

B. Từ chối thực hiện yêu cầu trái pháp luật của chủ đầu tư.

C. Chịu trách nhiệm về chất lượng công việc theo hợp đồng đã được ký kết.

D. Bồi thường thiệt hại khi sử dụng thông tin, tài liệu không phù hợp.
Trả lời:

Đáp án đúng: B


Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng có quyền từ chối thực hiện yêu cầu trái pháp luật của chủ đầu tư (Điều 150, Khoản 2, Điểm b). Các quyền và nghĩa vụ khác được quy định cụ thể trong luật, nhưng quyền từ chối yêu cầu trái pháp luật là một trong những quyền quan trọng để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật trong hoạt động xây dựng.

Câu hỏi liên quan

Câu 22:

Theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, trường hợp nào sau đây bên nhận thầu không có quyền chấm dứt hợp đồng?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Câu hỏi yêu cầu xác định trường hợp bên nhận thầu *không* có quyền chấm dứt hợp đồng theo Luật Xây dựng.

Phương án A, B, và C đều là những trường hợp mà bên nhận thầu có quyền chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Phương án D (Bên nhận thầu bị thua lỗ) không phải là một căn cứ pháp lý cho phép bên nhận thầu đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thua lỗ là rủi ro kinh doanh mà bên nhận thầu phải tự chịu trách nhiệm. Do đó, đáp án đúng là D.
Câu 23:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, người quyết định đầu tư xây dựng có quyền nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: B

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, người quyết định đầu tư xây dựng có quyền phê duyệt hoặc ủy quyền phê duyệt dự án, thiết kế, dự toán xây dựng và quyết toán vốn đầu tư xây dựng. Các quyền khác được liệt kê không thuộc thẩm quyền trực tiếp của người quyết định đầu tư xây dựng theo luật này.

Câu 24:

Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 quy định, trường hợp nào được điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước?

Lời giải:
Đáp án đúng: C

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước được điều chỉnh trong trường hợp quy hoạch xây dựng thay đổi có ảnh hưởng trực tiếp tới dự án. Các yếu tố như chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực hoặc thi công chậm tiến độ không phải là căn cứ để điều chỉnh dự án mà là các vấn đề liên quan đến quản lý dự án và có thể được xử lý bằng các biện pháp khác.

Câu 25:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cơ quan, tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng có quyền nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: D

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Điều 60 quy định về quyền của cơ quan, tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng. Các quyền này bao gồm:


- Thẩm định nội dung của thiết kế, dự toán xây dựng theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.


- Yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc thẩm định.


- Bảo lưu kết quả thẩm định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm định của mình.


- Thu phí thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.


Vậy nên, tất cả các đáp án A, B, C, và D đều đúng theo quy định của Luật Xây dựng.

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 27:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cơ quan, tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng có trách nhiệm nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 28:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, chủ đầu tư trong việc thi công xây dựng công trình có nghĩa vụ nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 29:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu thi công xây dựng có nghĩa vụ nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 30:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, bản vẽ của đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được thể hiện theo tỷ lệ nào?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP