JavaScript is required

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, chủ đầu tư xây dựng công trình trong việc lập và quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng có nghĩa vụ nào sau đây?

A. Lựa chọn tổ chức, cá nhân tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm để thẩm tra dự án.

B. Lập, quản lý dự án khi có đủ điều kiện năng lực theo quy định của Luật này.

C. Yêu cầu cơ quan, tổ chức có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu về lập, quản lý dự án.

D. Lựa chọn, ký kết hợp đồng với nhà thầu tư vấn để lập, quản lý dự án.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Điều 68 quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc lập và quản lý dự án đầu tư xây dựng. Phương án B là chính xác nhất vì nó đề cập trực tiếp đến việc chủ đầu tư phải lập và quản lý dự án khi có đủ điều kiện năng lực theo quy định của Luật Xây dựng. Các phương án còn lại cũng có thể là các công việc chủ đầu tư phải thực hiện, nhưng không phải là nghĩa vụ chính yếu trong việc lập và quản lý dự án.

Câu hỏi liên quan

Câu 15:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cơ quan, tổ chức thẩm định dự án đầu tư xây dựng có quyền nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: A

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cơ quan, tổ chức thẩm định dự án đầu tư xây dựng có các quyền sau:

  • Thẩm định nội dung của dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Luật này (Điều 59, khoản 1).
  • Thu phí thẩm định dự án theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí (Điều 59, khoản 2).
  • Thông báo kết quả thẩm định bằng văn bản gửi cơ quan, tổ chức chủ trì thẩm định dự án (Điều 59, khoản 3).
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm định dự án của mình (Điều 59, khoản 4).

Như vậy, tất cả các đáp án A, B, C, và D đều đúng theo Luật Xây dựng.

Câu 16:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình có quyền nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: D

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình có các quyền được quy định, trong đó có quyền từ chối thực hiện các yêu cầu nằm ngoài nhiệm vụ thiết kế xây dựng và ngoài phạm vi đã thỏa thuận trong hợp đồng thiết kế xây dựng. Các phương án còn lại không thể hiện đúng quyền của nhà thầu thiết kế xây dựng theo luật.

Câu 17:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình có nghĩa vụ nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: A

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình có các nghĩa vụ sau:


- Giám sát tác giả thiết kế xây dựng trong quá trình thi công xây dựng.


- Từ chối thực hiện yêu cầu ngoài nhiệm vụ thiết kế xây dựng.


- Chịu trách nhiệm về chất lượng thiết kế.


Quyền tác giả đối với thiết kế xây dựng là quyền của tác giả, không phải là nghĩa vụ của nhà thầu.


Thuê nhà thầu phụ thực hiện thiết kế xây dựng là quyền của nhà thầu, không phải là nghĩa vụ.


Do đó, đáp án đúng là B.

Câu 18:

Theo quy định của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, nội dung nào không thuộc nội dung quản lý thi công xây dựng công trình?

Lời giải:
Đáp án đúng: B

Câu hỏi yêu cầu xác định nội dung KHÔNG thuộc quản lý thi công xây dựng theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP.

A. Quản lý chất lượng xây dựng công trình: Đây là một phần quan trọng của quản lý thi công, đảm bảo công trình đạt yêu cầu chất lượng.

B. Quản lý hợp đồng thiết kế công trình: Quản lý hợp đồng thiết kế thuộc giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án, không thuộc trực tiếp vào giai đoạn thi công xây dựng.

C. Quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình: Theo dõi và đảm bảo tiến độ là yếu tố then chốt trong quản lý thi công.

D. Quản lý an toàn lao động: Đảm bảo an toàn cho người lao động là một phần không thể thiếu của quản lý thi công.

Vậy, đáp án đúng là B vì quản lý hợp đồng thiết kế không thuộc nội dung quản lý thi công xây dựng công trình.

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 20:

Theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, thiết kế xây dựng đã được phê duyệt chỉ được điều chỉnh trong trường hợp nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 21:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch chung xây dựng xã là bao nhiêu năm?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 22:

Theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 23:

Theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa bao nhiêu lần?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP