Phật giáo tiểu thừa ở Việt Nam là sản phẩm của giao lưu giữa văn hóa Việt Nam với văn hóa:
A.
A. Khmer
B.
B. Ấn Độ
C.
C. Trung Hoa
D.
D. Chăm
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Phật giáo Tiểu thừa (Theravada) du nhập vào Việt Nam chủ yếu từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Campuchia (Khmer). Do đó, Phật giáo Tiểu thừa ở Việt Nam là sản phẩm của sự giao lưu văn hóa Việt Nam với văn hóa Khmer.
Thể loại báo chí ở Việt Nam xuất hiện muộn hơn so với các nước phương Tây. Sự du nhập và phát triển của báo chí ở Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa phương Tây, đặc biệt là thông qua con đường truyền bá của các nhà truyền giáo và các nhà buôn. Các hình thức báo chí sơ khai như "Gia Định Báo" cũng mang đậm dấu ấn của phương Tây trong cách thức tổ chức và nội dung truyền tải.
Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, kết hợp tinh hoa Phật giáo với tư tưởng dân tộc. Các thiền phái Thảo Đường, Tỳ Ni Đa Lưu Chi và Vô Ngôn Thông đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, đáp án đúng là A.
Trong lịch sử Việt Nam, Phật giáo là tôn giáo có truyền thống gắn bó mật thiết với chủ nghĩa yêu nước. Nhiều nhà sư đã tham gia vào các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, tiêu biểu như thời Lý - Trần. Các tôn giáo khác như Bà la môn giáo, Đạo giáo, và Thiên Chúa giáo không có truyền thống yêu nước mạnh mẽ và xuyên suốt như Phật giáo trong lịch sử Việt Nam.
Trong xã hội Việt Nam truyền thống, đô thị và nông thôn có mối quan hệ mật thiết, bổ trợ lẫn nhau. Đô thị không hoàn toàn dẫn dắt nông thôn mà có sự tương tác và phát triển cùng nhau. Nông thôn cung cấp lương thực, thực phẩm, nhân lực cho đô thị, trong khi đô thị cung cấp các sản phẩm thủ công nghiệp, dịch vụ và là trung tâm hành chính, văn hóa. Do đó, đáp án C thể hiện đúng nhất mối quan hệ này.
Trong thuyết Ngũ hành, có 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi yếu tố này đại diện cho một trạng thái và có mối quan hệ tương sinh, tương khắc lẫn nhau. Câu hỏi yêu cầu xác định yếu tố nào thuộc về hành, và cả 4 đáp án đều là các hành trong Ngũ hành.