JavaScript is required

Một cổ phiếu X đã có quá trình rớt kéo dài gần 2 tháng. Một phân kỳ 3 đoạn của Relative Strength Index (RSI) với giá đã hình thành trong vùng oversold và RSI đã cắt lên trên 30. Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng cho tín hiệu mua mạnh. Tuy nhiên, giá lại vừa mới cắt xuống bên dưới đường SMA 50 ngày và đã duy trì bên dưới ngưỡng này được 2 ngày liên tục. Vậy trong trường hợp này nhà đầu tư nên chọn phương án nào và tại sao?

A.

Kiên quyết không mua vào cho đến khi giá vượt lên trên đường SMA 50 ngày

B.

Mua nhẹ (tầm 10% - 15%) và thận trọng (vì xu hướng dài hạn có thể thay đổi) theo chiến thuật bình quân giá lên để không bỏ lỡ cơ hội bắt đáy và tối đa hóa lợi nhuận

C.

Mua mạnh (trên 50%) để bắt trúng đáy và nhanh chóng có lời

D.
Không thể quyết định chính xác phương án trong trường hợp này
Trả lời:

Đáp án đúng: B


Câu hỏi này kiểm tra khả năng kết hợp các tín hiệu từ nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nhau để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Trong tình huống này, có cả tín hiệu tích cực (phân kỳ RSI, tín hiệu mua từ Stochastic Oscillator) và tín hiệu tiêu cực (giá dưới SMA 50).

Phương án A: Quá thận trọng. Việc chờ đợi giá vượt lên trên SMA 50 có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội bắt đáy nếu đáy thực sự đã hình thành.

Phương án B: Đây là phương án hợp lý nhất. Mua một phần nhỏ (10-15%) cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường nếu đáy đã hình thành, đồng thời vẫn duy trì sự thận trọng do tín hiệu giá vẫn ở dưới SMA 50. Chiến thuật bình quân giá lên có thể được sử dụng nếu giá tiếp tục tăng.

Phương án C: Quá mạo hiểm. Mua mạnh trong khi giá vẫn dưới SMA 50 là hành động rủi ro, đặc biệt khi xu hướng dài hạn chưa rõ ràng.

Phương án D: Không chính xác. Dù có sự trái ngược giữa các tín hiệu, nhà đầu tư vẫn có thể đưa ra quyết định dựa trên việc đánh giá mức độ rủi ro và khẩu vị rủi ro cá nhân.

Vậy nên đáp án đúng là B.

Câu hỏi liên quan