Khi điều chỉnh giá trị dự toán gói thầu thuộc dự án đã phê duyệt dẫn tới phải điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng (sử dụng hết chi phí dự phòng) nhưng không làm thay đổi mức đầu tư đã phê duyệt thì cách thức xử lý là:
Người quyết định đầu tư tổ chức điều chỉnh
Chủ đầu tư tự tổ chức điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí, báo cáo người quyết định đầu tư và chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh của mình
Theo quy định không được phép điều chỉnh
Chủ đầu tư tự tổ chức điều chỉnh và chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh của mình
Đáp án đúng: B
Câu hỏi này liên quan đến việc điều chỉnh dự toán gói thầu trong dự án đã được phê duyệt, cụ thể là khi việc điều chỉnh này dẫn đến thay đổi tổng mức đầu tư (sử dụng hết chi phí dự phòng) nhưng không làm thay đổi mức đầu tư đã phê duyệt. Theo quy định hiện hành, trong trường hợp này, chủ đầu tư có quyền tự tổ chức điều chỉnh cơ cấu các khoản mục chi phí, báo cáo người quyết định đầu tư và chịu trách nhiệm về việc điều chỉnh của mình. Điều này cho phép sự linh hoạt trong quá trình thực hiện dự án để đối phó với các biến động chi phí, miễn là không vượt quá mức đầu tư đã được phê duyệt ban đầu.
Phương án A không chính xác vì người quyết định đầu tư không trực tiếp tổ chức điều chỉnh trong trường hợp này.
Phương án C không chính xác vì việc điều chỉnh vẫn được phép trong phạm vi mức đầu tư đã phê duyệt.
Phương án D không chính xác vì chủ đầu tư cần báo cáo người quyết định đầu tư sau khi điều chỉnh.