Để đảm bảo cơ tính của lõi, trước khi tôi cảm ứng, cần phải áp dụng phương pháp nhiệt luyện nào?
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Câu hỏi này liên quan đến các phương pháp nhiệt luyện để cải thiện cơ tính của lõi trước khi tôi cảm ứng.
* **Ủ:** Ủ là quá trình nung nóng vật liệu lên nhiệt độ nhất định, giữ nhiệt và làm nguội chậm. Ủ thường dùng để làm giảm độ cứng, tăng độ dẻo và loại bỏ ứng suất dư, nhưng không phải là phương pháp tối ưu để cải thiện cơ tính (độ bền, độ cứng) của lõi trước khi tôi.
* **Thường hóa rồi tôi:** Thường hóa giúp cải thiện độ đồng đều về tổ chức và cơ tính của vật liệu. Tuy nhiên, việc tôi trực tiếp sau thường hóa có thể không đạt được độ cứng và độ bền mong muốn cho lõi, đặc biệt khi cần cơ tính cao.
* **Tôi và ram cao:** Tôi là quá trình nung nóng vật liệu lên nhiệt độ nhất định và làm nguội nhanh để tăng độ cứng. Ram cao (ram ở nhiệt độ cao) giúp giảm ứng suất dư sau khi tôi và tăng độ dẻo dai, nhưng có thể làm giảm độ cứng.
* **Tôi và ram trung bình:** Tương tự như tôi và ram cao, nhưng ram ở nhiệt độ trung bình sẽ duy trì độ cứng tốt hơn so với ram cao, đồng thời vẫn cải thiện độ dẻo dai và giảm ứng suất dư. Đây là phương pháp phù hợp để cân bằng giữa độ cứng và độ dẻo dai cho lõi trước khi tôi cảm ứng, giúp đảm bảo cơ tính tốt nhất.
Vậy đáp án đúng là **D. Tôi và ram trung bình**