Công ty X giao kết hai hợp đồng bảo hiểm độc lập với doanh nghiệp bảo hiểm A và doanh nghiệp bảo hiểm B cho nhà xưởng và tài sản của mình, số tiền bảo hiểm của mỗi hợp đồng là 100 tỷ VNĐ, hai hợp đồng đều ký tại cùng một thời điểm, bảo hiểm cho cùng rủi ro giống nhau, có thời hạn đều là 1 năm. Hợp đồng bảo hiểm của công ty X là:
Đáp án đúng: C
Trong trường hợp này, công ty X đã ký hai hợp đồng bảo hiểm với hai doanh nghiệp khác nhau (A và B) cho cùng một đối tượng (nhà xưởng và tài sản), cùng một rủi ro, và trong cùng một thời gian. Tổng số tiền bảo hiểm là 200 tỷ VNĐ. Đây chính là định nghĩa của bảo hiểm trùng, tức là có nhiều hợp đồng bảo hiểm cho cùng một đối tượng, rủi ro và thời hạn.
A. Bảo hiểm trên giá trị: Xảy ra khi số tiền bảo hiểm vượt quá giá trị thực tế của tài sản. Trường hợp này không nêu rõ giá trị thực tế của nhà xưởng và tài sản.
B. Bảo hiểm dưới giá trị: Xảy ra khi số tiền bảo hiểm thấp hơn giá trị thực tế của tài sản. Trường hợp này không nêu rõ giá trị thực tế của nhà xưởng và tài sản.
D. Đồng bảo hiểm: Là hình thức mà nhiều công ty bảo hiểm cùng chia sẻ rủi ro cho một đối tượng bảo hiểm, thường được quy định trong một hợp đồng duy nhất hoặc có sự phối hợp giữa các bên. Trong trường hợp này, công ty X ký hai hợp đồng độc lập.





