Có bao nhiêu ý đúng -Trong các thuốc thuộc nhóm glycosid tim chỉ có digoxin có thể gấy suy gan -Tepenoid trong gỗ cây long não gây giảm tần số tim -Dopamin dùng tốt trên bệnh nhân có bệnh mạch vành -Nitroprusid chỉ gây giãn mạch ngoại vi chon lọc trên tiểu ĐM
Trả lời:
Đáp án đúng: C
Phân tích từng ý:
- Ý 1: Sai. Digoxin có thể gây độc gan, nhưng không phải là thuốc duy nhất trong nhóm glycosid tim gây suy gan. Các glycosid tim khác cũng có thể gây độc gan.
- Ý 2: Sai. Terpenoid trong gỗ cây long não có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và tim mạch, nhưng không trực tiếp gây giảm tần số tim. Tác dụng của nó phức tạp hơn.
- Ý 3: Sai. Dopamin có thể làm tăng tần số tim và huyết áp, do đó không phải là lựa chọn tốt cho bệnh nhân có bệnh mạch vành. Các thuốc khác như dobutamin có thể phù hợp hơn.
- Ý 4: Sai. Nitroprusside gây giãn cả động mạch và tĩnh mạch, không chỉ chọn lọc trên tiểu động mạch ngoại vi.
Vậy, không có ý nào đúng trong các ý trên.