JavaScript is required

Chỉ tiêu nào không thuộc các chỉ tiêu vi sinh đánh giá chất lượng nước

A.

Vi khuẩn học: Trong nước tự nhiên có nhiều loại vi khuẩn, vi trùng, tảo và các sinh vật thủy sinh. Các loại vi sinh trong nước có thể có hại hoặc vô hại.

B.

Trong chất thải của người và động vật luôn có loại vi khuẩn E.Coli sinh sống và phát triển. Sự có mặt của E.Coli trong nước chứng tỏ nguồn nước đã bị ô nhiễm. Đặc tính của E.Coli là khả năng tồn tại cao hơn các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh khác nên sau khi xử lý nước nếu không phát hiện thấy E.Coli thì các loại vi trùng gây bệnh khác đã bị tiêu diệt hết.

C.

Chỉ tiêu vi khuẩn học xác định bằng trị số E.Coli còn lại sau khi xử lý trong 100 mL nước.

D.

Nhu cầu oxy sinh học (BOD).

Trả lời:

Đáp án đúng: D


Câu hỏi yêu cầu xác định chỉ tiêu *không* thuộc các chỉ tiêu vi sinh đánh giá chất lượng nước. - Các phương án A, B, và C đều mô tả các khía cạnh khác nhau của việc đánh giá chất lượng nước dựa trên vi khuẩn, đặc biệt là E.Coli, một chỉ số quan trọng về ô nhiễm phân. Chúng đều thuộc phạm trù chỉ tiêu vi sinh. - Phương án D, Nhu cầu oxy sinh học (BOD), là một chỉ tiêu hóa học, không phải chỉ tiêu vi sinh. BOD đo lượng oxy cần thiết để vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Do đó, nó không trực tiếp đánh giá sự hiện diện hay số lượng của các vi sinh vật cụ thể, mà đánh giá mức độ ô nhiễm hữu cơ mà vi sinh vật có thể phân hủy. Vậy, đáp án đúng là D.

Câu hỏi liên quan