Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng bảo hiểm có điều kiện khi: (chọn 2 đầy đủ 2 câu mới đúng)
A.
Bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thôn tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường
B.
Khi có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở tính phí dẫn đến gia tăng các rủi ro được bảo hiểm.
C.
Người được bảo hiểm không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho đối tượng bảo hiểm.
D.
Tất cả các câu trên đều đúng
Trả lời:
Đáp án đúng: B
Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng bảo hiểm trong các trường hợp sau:
* **A. Bên mua bảo hiểm cố ý cung cấp thông tin sai sự thật nhằm giao kết hợp đồng bảo hiểm để được trả tiền bảo hiểm hoặc được bồi thường:** Hành vi này vi phạm nguyên tắc trung thực tuyệt đối trong bảo hiểm, làm mất đi cơ sở tin cậy của hợp đồng.
* **C. Người được bảo hiểm không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho đối tượng bảo hiểm:** Việc không tuân thủ các biện pháp an toàn làm tăng rủi ro và có thể dẫn đến tổn thất, vi phạm nghĩa vụ của người được bảo hiểm.
Phương án B không chính xác vì sự thay đổi yếu tố làm cơ sở tính phí dẫn đến gia tăng rủi ro thường sẽ được giải quyết bằng cách điều chỉnh phí bảo hiểm, chứ không phải đơn phương đình chỉ hợp đồng (trừ khi có thỏa thuận khác). Phương án D (tất cả các câu trên) không đúng vì B không phải là trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng.