JavaScript is required

ECG hình ảnh nhịp nhanh đều có QRS hẹp, chọn chẩn đoán KHÔNG ĐÚNG:

A.

A. Nhanh vào lại nút nhĩ thất

B.

B. Nhanh vào lại nhĩ thất nghịch

C.

C. Nhanh xoang không dẫn truyền lệch hướng

D.

D. Cuồng nhĩ có dẫn truyền cố định

Trả lời:

Đáp án đúng: B


Câu hỏi yêu cầu chọn chẩn đoán KHÔNG ĐÚNG cho nhịp nhanh đều QRS hẹp trên ECG.

  • A. Nhanh vào lại nút nhĩ thất (AVNRT) là một nguyên nhân phổ biến của nhịp nhanh kịch phát trên thất (PSVT) với QRS hẹp.
  • B. Nhanh vào lại nhĩ thất nghịch (AVRT) sử dụng một đường dẫn truyền phụ để tạo vòng vào lại, thường cũng gây ra QRS hẹp (trừ khi có dẫn truyền lệch hướng).
  • C. Nhanh xoang thường là nhịp nhanh đều và có QRS hẹp, tuy nhiên, nếu có dẫn truyền lệch hướng (ví dụ, block nhánh), QRS có thể giãn rộng.
  • D. Cuồng nhĩ với dẫn truyền cố định có thể gây ra nhịp nhanh đều. Nếu tỉ lệ dẫn truyền là 2:1, 3:1, 4:1,... và QRS hẹp thì có thể xảy ra.

Trong các lựa chọn trên, nhanh xoang không dẫn truyền lệch hướng vẫn có QRS hẹp nên nó không sai. Cuồng nhĩ dẫn truyền cố định cũng có thể gây nhịp nhanh đều QRS hẹp. Tuy nhiên, phương án C không phù hợp bằng vì thông thường nhanh xoang sẽ không đi kèm với dẫn truyền lệch hướng.

Vậy đáp án là C.

Câu hỏi liên quan